Y tế Thứ năm, 10/01/2019 08:32

Bệnh viện Sản-Nhi Ninh Bình: Phát triển nhiều kỹ thuật mới trong khám và điều trị bệnh

Những năm qua, xác định việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, Bệnh viện Sản-Nhi Ninh Bình đã tích cực nghiên cứu, triển khai nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu, mang lại hiệu quả cao trong chẩn đoán và điều trị bệnh, góp phần chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em trên địa bàn.

Khám bệnh cho trẻ tại Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh.
Khám bệnh cho trẻ tại Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh.

Một trong những kỹ thuật mới được Bệnh viện Sản- Nhi tỉnh triển khai thành công và đang áp dụng hiệu quả là cắt polyp trực tràng. Polyp trực tràng là sự xuất hiện những khối u nhỏ bên trong bề mặt trực tràng. Diễn biến của polyp trực tràng rất phức tạp và có khả năng phát triển thành ung thư nếu không được điều trị kịp thời. Trước đây, bệnh nhân cắt polyp trực tràng phải chuyển lên tuyến trên, nhưng từ năm 2017, Bệnh viện Sản- Nhi tỉnh đã thực hiện thành công kỹ thuật nội soi trực tràng ống mềm trên máy nội soi hiện đại. Mỗi năm, Bệnh viện Sản- Nhi tỉnh thực hiện cắt polyp trực tràng bằng thòng lọng điện qua nội soi ống mềm cho vài chục bệnh nhân. Kết quả, 100% bệnh nhân đều cắt rời được polyp, không có tai biến. Kỹ thuật này không những giúp bệnh nhân không cần phải phẫu thuật mà còn rút ngắn thời gian nằm viện, giảm hẳn các triệu chứng lâm sàng sau cắt polyp, giảm đáng kể gánh nặng chi phí điều trị cho bệnh nhân và góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Bác sĩ Phạm Cầm Kỳ, Giám đốc Bệnh viện Sản- Nhi tỉnh cho biết: Là Bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh hạng II và là Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Phụ Sản Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương theo Đề án bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế giai đoạn 2013-2020, thời gian qua, Bệnh viện Sản- Nhi tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong hoạt động chuyên môn; quan tâm phát triển và làm chủ nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu, từng bước đáp ứng nhu cầu khám bệnh và điều trị chất lượng cao của người dân.

Theo đó, trong lĩnh vực Sản phụ khoa, hiện các kỹ thuật đẻ giảm đau, kỹ thuật cắt tử cung qua nội soi... đã được Bệnh viện thực hiện thường xuyên; kỹ thuật hút thai dưới màn hình siêu âm điều trị chửa ở góc tử cung, chửa tại vị trí sẹo mổ đẻ cũ, chửa ở ống cổ tử cung giúp người bệnh bảo tồn được tử cung và tránh được các cuộc phẫu thuật... đã áp dụng và triển khai hiệu quả tại Bệnh viện. Đặc biệt, với việc điều trị dọa đẻ non có hiệu quả đã hạn chế tỷ lệ đẻ non, nâng cao khả năng thành công trong điều trị sơ sinh non tháng. Bệnh viện cũng đã điều trị thành công nhiều ca bệnh khó như shock nhiễm trùng sơ sinh, viêm màng não mủ sơ sinh... Về lĩnh vực ngoại nhi, Bệnh viện triển khai đều đặn các phẫu thuật, thủ thuật cấp cứu (viêm ruột thừa cấp, viêm phúc mạc ruột thừa, lồng ruột, tinh hoàn lạc chỗ, còn ống phúc mạc tinh hoàn, cắt Amydal...)

Năm 2018, Bệnh viện tiếp tục triển khai tích cực các kỹ thuật chuyên sâu, đặc biệt là các kỹ thuật như kiểm soát huyết áp động mạch xâm nhập, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm ở trẻ nhỏ, long-line, phẫu thuật nội soi, nội soi hô hấp, tiêu hoá, soi buồng tử cung… Đồng thời tích cực triển khai tốt các dịch vụ sàng lọc giúp chẩn đoán và điều trị sớm, nhất là với những bệnh lý bẩm sinh như: Sàng lọc điếc bẩm sinh (đo OAE, ABR); sàng lọc trước sinh (double tét, siêu âm tim thai, siêu âm thai 4D); sàng lọc sau sinh (siêu âm sàng lọc bệnh tim bẩm sinh, xét nghiệm máu gót chân sàng lọc các bệnh rối loạn chuyển hóa)... ở lĩnh vực xét nghiệm cũng triển khai một số xét nghiệm mới như: Xét nghiệm giải phẫu bệnh tức thì, định lượng NH3, D-Dimer, định lượng men G6PD.... Trong năm 2018, Bệnh viện triển khai được 6 kỹ thuật mới, gồm 4 kỹ thuật cận lâm sàng và 2 kỹ thuật lâm sàng. Việc ứng dụng và triển khai các kỹ thuật mới đã giúp nâng cao chất lượng trong hồi sức cấp cứu, tăng tỷ lệ thành công trong điều trị, chăm sóc các ca bệnh nặng và sơ sinh non tháng.

Với việc tích cực ứng dụng và tiếp nhận chuyển giao các kỹ thuật mới, tiên tiến, hiện đại, Bệnh viện Sản- Nhi tỉnh từng bước đáp ứng được yêu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Năm 2018, bệnh viện đã khám cho trên 108 nghìn lượt người, đạt 118% chỉ tiêu kế hoạch; điều trị nội trú cho trên 40 nghìn lượt người, đạt 105% kế hoạch; số ca sinh tại Bệnh viện gần 13 nghìn ca, đạt 111% kế hoạch; thực hiện gần 8 nghìn ca phẫu thuật loại 3 trở lên; phẫu thuật nội soi cho trên 1,3 nghìn ca; thực hiện trên 79 nghìn bản xét nghiệm... Người bệnh được thụ hưởng những dịch vụ kỹ thuật cao mà trước đây chỉ được thực hiện ở tuyến Trung ương, góp phần cùng ngành Y tế Ninh Bình nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị cho người bệnh.

Bài, ảnh: Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả