Y tế Thứ ba, 08/05/2018 08:17

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh thực hiện hiệu quả: Đề án “Bệnh viện vệ tinh”

Sau 8 năm đi vào hoạt động (tháng 4/2010 được tách từ khoa Sản và khoa Nhi của Bệnh viện Đa khoa tỉnh), cùng với sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ cán bộ, viên chức trong bệnh viện, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh còn nhận được sự hỗ trợ về chuyên môn của các bệnh viện tuyến Trung ương thông qua công tác chỉ đạo tuyến, Đề án 1816 và Đề án Bệnh viện vệ tinh, từ đó bệnh viện đã làm chủ được nhiều kỹ thuật mới, điều trị hiệu quả nhiều ca bệnh khó, phức tạp trong chuyên ngành sản phụ khoa và nhi khoa, giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến, tạo được niềm tin và uy tín với người dân trong và ngoài tỉnh.

Khám và điều trị cho bệnh nhi tại Bệnh viện Sản-nhi tỉnh. ảnh: PV
Khám và điều trị cho bệnh nhi tại Bệnh viện Sản-nhi tỉnh. ảnh: PV

Thành công nổi bật trong năm 2017 của Bệnh viện Sản Nhi tỉnh là đã chăm sóc, điều trị cho 2 trẻ sơ sinh cực non tháng, cực nhẹ cân với 28 tuần tuổi thai, trọng lượng khi sinh có 500g. Đến nay, 2 trẻ đã phát triển bình thường như những trẻ em khác. Cùng với đó, được sự giúp đỡ của Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh đã ứng dụng thành công kỹ thuật hỗ trợ sinh sản bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung trong điều trị hiếm muộn. Kết quả trong năm, Bệnh viện đã tiến hành được 38 ca bơm tinh trùng đã lọc rửa vào buồng tử cung. Đây là những trường hợp của người vợ có bất thường về cổ tử cung hoặc dính nhẹ vùng chậu, vô sinh không rõ nguyên nhân…; đối với người chồng có bất thường trong xuất tinh, bất lực hoặc số lượng, chất lượng tinh trùng yếu... Kỹ thuật này dùng một ống thông nhỏ, đưa một số lượng tinh trùng đã được lọc rửa, chọn lọc qua cổ tử cung và bơm trực tiếp vào buồng tử cung nhằm làm tăng khả năng thụ thai cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. Phương pháp này giúp cho nhiều cặp vợ chồng điều trị hiếm muộn có kết quả như mong muốn ngay tại địa phương.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Dậu, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, đây là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh hạng II, có 2 chuyên khoa nòng cốt là Sản và Nhi. Bệnh viện hiện có trên 500 cán bộ, viên chức; trong đó có hơn 100 bác sĩ; trên 300 điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên; 30 dược sĩ, còn lại là các chuyên ngành khác. Để nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị, tạo niềm tin, sự hài lòng cho người bệnh, cùng với quan tâm đầu tư nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại đảm bảo công tác chẩn đoán, điều trị, hồi sức, cấp cứu, Bệnh viện cũng tích cực thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh, áp dụng và triển khai nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu, mang lại hiệu quả cao trong chẩn đoán và điều trị.

Từ năm 2013, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh chính thức trở thành Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương theo Đề án Bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế giai đoạn 2013-2020. Ngay từ những ngày đầu thực hiện Đề án, Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương đã liên tục cử các cán bộ, y bác sĩ của nhiều chuyên khoa về hỗ trợ chuyên môn cho bệnh viện. Việc triển khai đề án được thực hiện với các hoạt động khảo sát, tổ chức các lớp tập huấn, cử các kíp đi chuyển giao các gói kỹ thuật, nhằm mục tiêu tăng cường năng lực khám chữa bệnh… Kết quả, 5 năm qua, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã chuyển giao 15 gói kỹ thuật; tổ chức 30 lớp đào tạo cho gần 60 học viên là bác sỹ, nữ hộ sinh, điều dưỡng, kỹ thuật viên… tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh.

Đến nay, hầu hết các kỹ thuật phụ sản được chuyển giao đều được triển khai hiệu quả tại bệnh viện, nổi bật như các kỹ thuật: Nội soi buồng tử cung và can thiệp vô sinh; kỹ thuật hỗ trợ sinh sản; kỹ thuật cắt tử cung qua nội soi; kỹ thuật hút thai dưới màn hình siêu âm điều trị chửa ở góc tử cung; kỹ thuật cấp cứu hồi sức sơ sinh; xử trí và dự phòng tai biến sau chuyển dạ…. Đối với khoa ngoại nhi, là khoa được thành lập từ đầu khi bệnh viện đi vào hoạt động, với sự hỗ trợ của Bệnh viện Nhi Trung ương, hiện khoa đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu chuyên môn trong phẫu thuật, thủ thuật cấp cứu như viêm ruột thừa cấp, viêm phúc mạc ruột thừa, lồng ruột, tinh hoàn lạc chỗ, cấp cứu ngoại bụng, chấn thương xương và một số kỹ thuật phẫu thuật sọ não như nâng xương lún, lấy – dẫn lưu khối máu tụ… Từ đó, tỷ lệ người bệnh đến khám và điều trị ngày một tăng. Năm 2017, có trên 90 nghìn lượt người đến KCB, trong đó điều trị nội trú cho trên 38 nghìn lượt bệnh nhân; thực hiện phẫu thuật tại bệnh viện gần 7.500 ca; có trên 11 nghìn ca đẻ/mổ tại bệnh viện đảm bảo an toàn, khỏe mạnh… Các bệnh lý như tiền sản giật, sinh non được xử lý kịp thời và đúng phác đồ, giảm đáng kể tình trạng chuyển tuyến.

Có thể nói, qua Đề án “Bệnh viện vệ tinh”, năng lực của đội ngũ cán bộ bệnh viện ngày càng được nâng cao, từng bước đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh trong tình hình mới. Đặc biệt, việc tiếp nhận, ứng dụng và phát triển nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu trong các chuyên ngành Sản Nhi giúp người bệnh được thụ hưởng những dịch vụ kỹ thuật cao mà trước đây chỉ có thể thực hiện được ở tuyến Trung ương và không phải tốn thêm chi phí, đem lại sự hài lòng cho người bệnh.

Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả