Y tế Thứ ba, 09/01/2018 15:36

Bệnh viện Phổi Ninh Bình: Thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Phổi Ninh Bình là bệnh viện chuyên khoa hạng 3 tuyến tỉnh với quy mô 50 giường bệnh, có nhiệm vụ thực hiện công tác khám, chữa bệnh (KCB) các bệnh mãn tính về lao, phổi, hen phế quản và các bệnh liên quan; đồng thời đảm nhiệm chức năng quản lý, giám sát mạng lưới phòng chống lao và các bệnh phổi mãn tính trong toàn tỉnh.

Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Phổi Ninh Bình. Ảnh: Minh Quang
Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Phổi Ninh Bình. Ảnh: Minh Quang

Thực hiện nhiệm vụ được giao, Bệnh viện Phổi đã sử dụng phần mềm quản lý bệnh viện, cải tiến quy trình KCB tại khoa Khám bệnh, rút ngắn thời gian chờ khám cho người bệnh; tăng cường áp dụng các kỹ thuật mới, kỹ thuật hiện đại để nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị cho người bệnh. Cùng với đó, nâng cao ý thức cũng như kỹ năng giao tiếp, ứng xử của cán bộ, y bác sĩ trong toàn bệnh viện, không ngừng nâng cao chất lượng chuyên môn, qua đó uy tín của bệnh viện ngày càng tăng, số lượng người bệnh đến khám ngoại trú và nằm viện nội trú tăng lên đáng kể.

Ông Nguyễn Quốc Trường, xã Yên Mạc (Yên Mô) cho biết: Tôi bị hen phế quản mãn tính, thường xuyên phải kiểm tra định kỳ tại bệnh viện. Trong quá trình khám và điều trị tại đây, tôi luôn nhận được sự tận tình, chu đáo của đội ngũ cán bộ, y bác sĩ. Theo đó, việc thăm khám thuận tiện, nhanh chóng theo mã số riêng được nhập tự động từ những lần khám trước để nắm bắt tình hình sức khỏe, tình trạng bệnh của người bệnh; sau đó tùy vào tình hình thực tế của bệnh để các bác sĩ kê đơn lấy thuốc về nhà hoặc nội trú. Hơn 4 năm bị bệnh, ông Trường kiên trì điều trị và thực hiện theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, bệnh thuyên giảm dần và sức khỏe ngày càng ổn định.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi cho biết: Bệnh viện Phổi Ninh Bình chuyên điều trị các bệnh mãn tính về lao, phổi như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản với các bệnh nhân 100% là chuyển tuyến. Hầu hết là bệnh mãn tính nên thường có thời gian điều trị dài, bệnh nhân nội trú có số ngày tăng hơn các bệnh viện khác. Để nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị cho người bệnh, Bệnh viện đã trang bị đầy đủ máy vi tính cho các khoa phòng và sử dụng phần mềm quản lý bệnh viện để đảm bảo công tác quản lý chặt chẽ, đúng quy định. Theo đó, bệnh nhân được quản lý trên mạng của bệnh viện với mã số riêng giúp cho việc tra cứu những lần khám trước nhanh chóng, thuận tiện.

Bệnh viện đã ứng dụng phần mềm Vitimes để quản lý bệnh nhân lao và phần mềm E-TB Manager để quản lý bệnh nhân lao kháng thuốc. áp dụng việc quét mã thẻ BHYT trên hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện, đảm bảo việc thực hiện các thủ tục hành chính cho người bệnh nhanh chóng, chính xác, rút ngắn thời gian chờ khám của người bệnh. Cùng với đó, Bệnh viện đã phối hợp với BHXH thực hiện giám sát thanh toán KCB BHYT trên phần mềm; tiến hành cập nhật vào phần mềm quản lý KCB của bệnh viện danh mục thuốc, dịch vụ kỹ thuật, vật tư y tế mã hóa theo danh mục dùng chung của Bộ Y tế; đẩy nhanh mục dịch vụ kỹ thuật, vật tư y tế lên cổng BHXH hàng ngày… Bệnh viện Phổi cũng đã thực hiện tốt công tác phòng bệnh, kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, xử lý chất thải y tế nguy hại và chất thải y tế tái chế, xử lý chất thải lỏng, đẩy mạnh công tác phòng, chống các loại dịch bệnh…

Kết quả KCB năm 2017, có trên 21 nghìn lượt bệnh nhân đến khám tại bệnh viện; số lượt bệnh nhân điều trị nội trú là 2.692 lượt; số ngày điều trị nội trú gần 45 nghìn ngày; công suất sử dụng giường bệnh theo kế hoạch đạt 246%... Bệnh viện đã thực hiện trên 29 nghìn ca xét nghiệm, hơn 10 nghìn ca chụp Xquang, siêu âm trên 7,5 nghìn ca cho bệnh nhân. Cùng với đó, Bệnh viện cũng đã thu nhận tổng số 876 bệnh nhân lao trong tỉnh; tổ chức công tác xét nghiệm đờm để phát hiện bệnh lao/dân số; tổ chức khám sàng lọc lao cho trên 20 nghìn người dân tại các huyện Kim Sơn, Yên Khánh và Yên Mô, phát hiện 241 bệnh nhân lao các thể; khám sàng lọc lao định kỳ cho trên 3,5 nghìn phạm nhân tại Trại giam Ninh Khánh…

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Thị Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi, trước tình hình bội chi quỹ KCB BHYT ngày càng tăng ở tất cả các cơ sở y tế, trong đó có Bệnh viện Phổi, thực hiện sự chỉ đạo của ngành Y tế, bệnh viện đã triển khai các giải pháp nhằm giảm bội chi. Theo đó, bệnh viện chỉ đạo các khoa, phòng nâng cao công tác chuẩn đoán, xét nghiệm, sử dụng các kết quả của các bệnh viện khác để làm căn cứ điều trị. Cùng với đó, bệnh viện tiến hành các giải pháp khác như nâng cao trách nhiệm của bác sỹ trong việc KCB, chỉ định dùng thuốc, từ đó giảm được số ngày điều trị nội trú trung bình từ 17 ngày xuống còn 14 ngày. Đối với các bệnh nhân có thể điều trị ngoại trú, các bác sỹ kê đơn, hướng dẫn cho bệnh nhân sử dụng thuốc đúng, hiệu quả, hàng tháng tái khám, từ đó đã giảm số bệnh nhân điều trị nội trú tại Bệnh viện trung bình từ 120 người xuống còn dưới 100 người, giảm 15% so với quý III/2017.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả