Y tế Thứ hai, 24/07/2017 08:42

Bệnh viện Mắt Ninh Bình: Không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Là bệnh viện hạng III, quy mô 50 giường bệnh, với 9 khoa, phòng, những năm qua, gần 70 cán bộ, viên chức Bệnh viện Mắt Ninh Bình luôn quan tâm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và tinh thần thái độ phục vụ, thực hiện tốt 12 điều y đức, tạo niềm tin và sự hài lòng của người bệnh, trở thành một đơn vị được đánh giá cao trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, thực hiện tốt nhiệm vụ đồng hành cùng đôi mắt cộng đồng.

Thầy thuốc ưu tú Trịnh Ngọc Quỳnh, Giám đốc Bệnh viện cho biết: Để nâng cao chất lượng khám và điều trị, Bệnh viện đã cải tạo khu vực phòng khám, bố trí sắp xếp chỗ ngồi chờ và các phòng khám liên hoàn, đồng thời lắp đặt, hoàn thiện nâng cấp hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện, rút số khám bệnh tự động nhằm đảm bảo công bằng, văn minh, góp phần giảm thời gian khám, chữa bệnh cho người bệnh. Tháng 6/2016, Bệnh viện đã đầu tư kinh phí mở rộng diện tích khu ngồi chờ của khoa khám bệnh đảm bảo mát về mùa hè và ấm về mùa đông. Bệnh viện cũng trang bị hệ thống camera các vị trí cần thiết để đảm bảo công tác an ninh tại bệnh viện.

Hiện nay, hệ thống phần mềm quản lý Bệnh viện, hệ thống lấy số khám bệnh tự động cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu khám, chữa bệnh. Ngoài ra, Bệnh viện còn tăng cường các kỹ thuật mũi nhọn như phẫu thuật đục thủy tinh thể giải phóng mù lòa bằng phương pháp Phaco, phẫu thuật mổ mộng ghép kết mạc rìa tự thân... Đồng thời đang triển khai thêm các kỹ thuật: Chụp võng mạc huỳnh quang, chụp đáy mắt không chuẩn bị... Có sự liên kết chặt chẽ với các bệnh viện Trung ương tổ chức chuyển giao công nghệ mới cho cán bộ, bác sỹ nhằm nắm chắc kỹ thuật và vững vàng trong việc điều trị đối với từng ca bệnh.

Nhằm không ngừng nâng cao chất lượng công tác chẩn đoán và điều trị, Bệnh viện đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học, trung bình mỗi năm, Bệnh viện có hàng chục đề tài nghiên cứu khoa học thuộc các lĩnh vực, được ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn khám, chữa bệnh.

Tiêu biểu như các đề tài: Nghiên cứu tình hình thị lực, tật khúc xạ của học sinh công lập trên địa bàn tỉnh Ninh Bình trong 2 năm 2013-2014, “Nghiên cứu điều trị phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco trên mắt glocom đã mổ cắt bè củng giác mạc”, “Nghiên cứu đặc điểm bệnh lý và kết quả điều trị bệnh Glaucoma nguyên phát”, “Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và kết quả điều trị xuất huyết tiền phòng do chấn thương đụng dập nhãn cầu”… được thực hiện nghiêm túc, khoa học và đúng tiến độ, giúp người bệnh có bệnh lý phức tạp được hưởng dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại tỉnh, không phải lên tuyến trên, giảm bớt kinh phí cho gia đình và bệnh nhân…

Cùng với nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ, Bệnh viện Mắt tỉnh cũng tích cực đầu tư trang bị máy móc hiện đại. Năm 2016, ngoài các trang thiết bị khám và điều trị các bệnh về mắt đã có, Bệnh viện đã đầu tư mua sắm thêm các trang thiết bị hiện đại như: máy sinh hiển vi phẫu thuật có camera, máy chụp đáy mắt, máy đo thị trường kế Humphrey, máy laser võng mạc...

Với những trang thiết bị hiện đại và sự nỗ lực nâng cao tay nghề chuyên môn của y, bác sĩ, Bệnh viện Mắt tỉnh đã chữa trị thành công những ca bệnh khó về mắt. Có hơn 90% các kỹ thuật chuyên môn theo phân tuyến của Bộ Y tế, như: Phẫu thuật mổ Phaco, tăng cường chuyên khoa sâu về đáy mắt, phẫu thuật dịch kính võng mạc bằng laser để điều trị cho bệnh nhân bị tổn thương đáy mắt do bệnh tiểu đường… đã được thực hiện nhuần nhuyễn, thường xuyên tại Bệnh viện, từ đó hạn chế tình trạng chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

Theo báo cáo của Bệnh viện Mắt tỉnh, bình quân 3 năm gần đây, mỗi năm, Bệnh viện tiếp nhận khám và điều trị cho hơn 23 nghìn lượt bệnh nhân, trong đó, số bệnh nhân điều trị nội trú từ 3,5-4 nghìn lượt người, thực hiện gần 3 nghìn ca phẫu thuật, thủ thuật, làm từ 17-18 nghìn các xét nghiệm, tỷ lệ chuyển tuyến chung trên 2%... Cùng với đó, hàng năm Bệnh viện cũng thực hiện tốt các đợt khám, tư vấn, tập huấn cho y tế thôn bản, truyền thông kết hợp cấp thuốc miễn phí cho người dân tại các Trạm y tế xã của các huyện, thành phố trong tỉnh với hàng nghìn người được thực hiện các phẫu thuật đục thủy tinh thể, mộng, quặm, glocom và các bệnh về mắt khác.

Không chỉ tập trung nâng cao tay nghề, mỗi cán bộ, bác sĩ, nhân viên tại Bệnh viện Mắt đều thường xuyên trau dồi quy tắc ứng xử giao tiếp với bệnh nhân, trong công việc hàng ngày. Bệnh viện rất quan tâm, chú trọng bồi dưỡng y đức cho các thầy thuốc, hàng năm phối hợp với một số bệnh viện Trung ương mở các lớp bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp và chăm sóc sức khỏe bệnh nhân cho cán bộ, nhân viên.

Cùng với đó, để tăng cường mối quan hệ với người bệnh, Bệnh viện xây dựng hòm thư góp ý tại mỗi khoa, phòng. Nhiều ý kiến góp ý đúng đắn của bệnh nhân về thái độ phục vụ của y, bác sỹ được tiếp thu. Các y, bác sỹ có nhiều bệnh nhân khen ngợi được bệnh viện khen thưởng, đồng thời cũng xử lý nghiêm những trường hợp có biểu hiện vi phạm, tiêu cực theo phản ánh của người bệnh.

Những nỗ lực của đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ Bệnh viện Mắt tỉnh đã góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh về mắt, đưa Bệnh viện trở thành địa chỉ khám, chữa bệnh về mắt tin cậy của người dân trên địa bàn tỉnh.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả