Y tế Thứ hai, 11/06/2018 10:17

Bệnh viện Đa khoa tỉnh thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Những năm qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong việc đẩy mạnh thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, từ đó tiếp thu và phát triển nhiều kỹ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị cho người bệnh... Đơn vị cũng coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Bệnh viện cũng như hoạt động của tổ chức Công đoàn.

Một ca nội soi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: Minh Quang
Một ca nội soi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: Minh Quang

Để đẩy mạnh phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong cán bộ CNVCLĐ, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã chú trọng việc đào tạo nâng cao trình độ cho cán bộ, viên chức. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thành lập phòng đào tạo chỉ đạo tuyến, chuyên quản lý vấn đề đào tạo, hoạch định kế hoạch trước mắt và lâu dài về công tác đào tạo, kể cả đào tạo đại học, sau đại học, đào tạo theo gói dịch vụ cầm tay chỉ việc tại cơ sở hoặc gửi đi các trung tâm các Bệnh viện Trung ương, đào tạo qua hội nghị, hội thảo. Đồng chí Chu Thị Giang, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Theo quan điểm của chúng tôi, đây là nền tảng của phong trào lao động giỏi và lao động sáng tạo vì có được đào tạo cơ bản, có nắm vững chuyên môn kỹ thuật, có thường xuyên cập nhật thì mới lao động giỏi và lao động sáng tạo được.

Được biết, Công đoàn cũng đã phối hợp với chính quyền vừa có chế độ khuyến khích động viên phong trào, vừa giao nhiệm vụ và đưa vào tiêu chí thi đua. Đối với cán bộ đi học, ngoài chế độ tiêu chuẩn của nhà nước, đơn vị có hỗ trợ thêm về thu nhập tăng thêm hàng tháng và thưởng cho những trường hợp kết quả học tập giỏi, xuất sắc. Các cá nhân có đề tài nghiên cứu được Bệnh viện hỗ trợ kinh phí cho đề tài cấp cơ sở 150.000 đồng, đề tài cấp ngành 250.000 đồng, cấp tỉnh 500.000 đồng cũng như thưởng cho các đề tài được hội đồng khoa học của Bệnh viện, của ngành đánh giá xếp loại khá 200.000 đồng, xếp loại giỏi 400.000 đồng, xếp loại xuất sắc 500.000 đồng/1 đề tài.

Đồng chí Chu Thị Giang chia sẻ: Tuy mức thưởng và mức hỗ trợ chưa nhiều so với những cống hiến, đóng góp, song đã thể hiện sự ghi nhận, động viên khuyến khích của đơn vị. Bên cạnh việc khuyến khích, động viên, Bệnh viện còn giao nhiệm vụ cho các tổ công đoàn khoa trong việc lên kế hoạch đào tạo, triển khai kỹ thuật mới, cũng như đề tài nghiên cứu khoa học. Hằng năm, từng khoa phòng đều có kế hoạch đăng ký với bệnh viện triển khai các kỹ thuật mới theo nhiệm vụ chuyên môn của từng khoa được cán bộ, viên chức đồng tình cao. Đây cũng là sự khích lệ mỗi cá nhân và từng khoa phòng thi đua với nhau. Chính vì vậy những năm qua trên cơ sở đăng ký của các khoa phòng, Bệnh viện đã xây dựng được kế hoạch đào tạo trúng và đúng phù hợp với điều kiện của từng khoa và trình độ của cán bộ y tế.

Đặc biệt thời gian qua, Bệnh viện đã quan tâm tạo điều kiện về môi trường làm việc, cơ sở vật chất, trang thiết bị. Ngoài việc đào tạo, hướng dẫn về phương pháp nghiên cứu khoa học, Bệnh viện tạo điều kiện cử cán bộ đi dự hội nghị, hội thảo khoa học của các chuyên ngành Trung ương, điều mà nhiều năm trước còn hạn chế. Tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn có báo cáo các đề tài nghiên cứu, tổ chức hội nghị khoa học tại Bệnh viện, trong đó có các đề tài của cán bộ Bệnh viện và một số đề tài nghiên cứu của các Bệnh viện Trung ương và các tỉnh bạn. Hội đồng khoa học cung cấp tài liệu, hướng dẫn, đóng góp xây dựng đề cương và động viên cán bộ, viên chức, lao động, đặc biệt là ngoài bác sỹ thì các đối tượng khác như: điều dưỡng, các cán bộ không phải chuyên môn y. Các đề tài từ cấp cơ sở, cấp ngành, cấp tỉnh và động viên các chuyên ngành nên có các báo cáo khoa học khi đi dự hội nghị khoa học toàn quốc của chuyên ngành mình.

Ngoài việc tạo môi trường khoa học, Bệnh viện còn đáp ứng cơ bản về cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, vật tư tiêu hao cho các yêu cầu phát triển chuyên môn kỹ thuật nói chung, đặc biệt ưu tiên cho ứng dụng phát triển kỹ thuật mới và các đề tài nghiên cứu khoa học của các khoa phòng. Cùng với đó, xác định cán bộ lãnh đạo Đảng, công đoàn, chính quyền trước hết phải gương mẫu trong việc học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nghiên cứu khoa học và sáng kiến cải tiến, đa số các đồng chí lãnh đạo của Bệnh viện đều có các đề tài nghiên cứu cấp ngành, cấp tỉnh, các sáng kiến cấp tỉnh, được công nhận và được nhận bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Trong những năm qua nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đẩy mạnh phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong cán bộ, CNVCLĐ. Kết quả Bệnh viện đã có 35 đề tài đã được nghiệm thu, trong đó cấp cơ sở là 26, cấp ngành 7 và cấp tỉnh 2 đề tài; có 5 sáng kiến cấp tỉnh và có 7 đồng chí được nhận bằng khen và Huy hiệu “Lao động sáng tạo” của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Đào Duy

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô
Lễ hội hoa xuân tại Thung lũng hoa Bái Đính
Ninh Bình rộn ràng sắc xuân

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả