Y tế Thứ năm, 04/05/2017 09:00

Bệnh viện Đa khoa tỉnh tăng cường áp dụng các kỹ thuật hiện đại

Nhiều thiết bị máy móc hiện đại được đưa vào áp dụng điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Ảnh: Minh Quang
Nhiều thiết bị máy móc hiện đại được đưa vào áp dụng điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Ảnh: Minh Quang

Làm chủ các kỹ thuật ít xâm lấn

Phẫu thuật ít xâm lấn Minimally-Invasive-Surgery-Laparoscopic-Surgery (MIS), còn được biết đến dưới tên gọi “phẫu thuật lỗ khóa”, là phương pháp phẫu thuật thông qua những vết mổ nhỏ. Phương pháp này hướng đến mục đích đạt được kết quả lâm sàng tương đương như khi sử dụng phương pháp phẫu thuật mổ mở thông thường, đồng thời giảm thiểu chấn thương mô mềm – điều không thể tránh khỏi trong những kỹ thuật thông thường.

MIS sử dụng những kỹ thuật và thiết bị chuyên ngành như máy ảnh nhỏ và thiết bị video tinh vi bằng sợi quang học và đôi khi cả công nghệ ảnh hướng đạo đường mổ, siêu âm hoặc chụp cắt lớp (CT-Scanner) để thâm nhập vào vùng tiến hành phẫu thuật. Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, các bác sỹ đã khá thành công với phẫu thuật ít xâm lấn, giúp người bệnh hưởng lợi.

Bác sỹ Nguyễn Đình Đức, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Hiện nay, phẫu thuật thủ thuật ít xâm lấn được các bác sỹ của Bệnh viện áp dụng trong phẫu thuật các loại bệnh liên quan đến ổ bụng như: cắt túi mật do viêm, sỏi túi mật; cắt nang gan, nang lách; khâu gan, lách vỡ do chấn thương; khâu các tổn thương chảy máu do chấn thương; phẫu thuật trong khoa sản, trong tiết niệu; sinh thiết vú, các khối u trên cơ thể; điều trị cho các bệnh của hệ thống mạch máu (động mạch hoặc tĩnh mạch) như chứng phình, hẹp động mạch (thông qua các vết mổ nhỏ) để đặt Stent nội mạch động mạch, động mạch vành tim; thực hiện các can thiệp qua hệ thống chẩn đoán hình ảnh; phẫu thuật nội soi trong chuyên ngành xương khớp, cột sống; trong nội soi tai, mũi, họng.

Đặc biệt, hiện nay, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các bác sỹ đã thực hiện các ca phẫu thuật nội soi ở vị trí không cần mở hay rạch bất cứ một đường mổ nào dù rất nhỏ để ảnh hưởng tới người bệnh “Phẫu thuật nội soi không lỗ” (không cần đặt Trocart) như: Phẫu thuật nội soi để tán sỏi niệu quản, sỏi bể thận, bắn sỏi bàng quang...

Theo bác sỹ Nguyễn Đình Đức, so với phẫu thuật mở (mổ phanh) thông thường, MIS có những lợi ích tiềm năng cho các bệnh nhân như: ít chấn thương cho cơ thể; mất máu ít; sẹo phẫu thuật nhỏ hơn; giảm nhu cầu thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh, các loại thuốc khác. Bệnh nhân có thể xuất viện sớm hơn và phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, kỹ thuật phẫu thuật ít xâm lấn đã được áp dụng trên 10 năm nay, đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh, góp phần giảm tải tuyến trên và qua đó khẳng định sự tiến bộ của Bệnh viện trên đường phát triển hội nhập.

Lần đầu tiên tại Ninh Bình ghép thận tự thân thành công

Tháng 11 năm 2016, các bác sỹ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã ghép thận tự thân thành công cho một bệnh nhân nam giới (17 tuổi). Ca phẫu thuật kéo dài 6,5 giờ và được thực hiện bởi các bác sỹ của các: Khoa Ngoại Thận – Tiết niệu; Khoa Ngoại tổng hợp; Khoa Phẫu thuật chấn thương, mạch máu; Khoa Gây mê hồi sức. Đây là ca phẫu thuật ghép thận đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bác sỹ Nguyễn Đình Đức, Trưởng kíp phẫu thuật nhớ lại: Bệnh nhân Nguyễn Thành C. bị tai nạn xe máy do va chạm với một thanh nên khác ngược chiều, sau đó bệnh nhân C được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong tình trạng da xanh, niêm mạc nhợt, đau bụng, xây sát da vùng khớp khuỷu tay phải, không đứng dậy đi lại được, mạch nhanh, huyết áp thấp.

Các bác sỹ đã tiến hành siêu âm ổ bụng, chụp X-quang ổ bụng, chụp cắt lớp vi tính, X-quang cánh tay P, CT-Scanner. Kết quả hình ảnh cho thấy: Không thấy bóng thận phải, thận phải không ngấm thuốc, nghi đứt cuống thận thoát thuốc tại vùng cuống thận phải và được xếp loại chấn thương thận độ V (độ cao nhất của AAST 1995 của Mỹ).

Bệnh nhân được hội chẩn và tiến hành chuyển lên phòng phẫu thuật cấp cứu. Trong lúc mổ, kíp phẫu thuật kiểm tra thận phải và phát hiện động mạch thận đứt rời, co tụt sát rốn thận, đầu động mạch thận phía động mạch chủ bụng có cục máu và tiếp tục chảy máu.

Trước tình hình đó, các bác sỹ đã tiến hành đưa thận phải ra ngoài khỏi cơ thể bệnh nhân. Sau khi kiểm tra gan tổn thương trong nhu mô, các tạng khác không tổn thương, kíp phẫu thuật tiến hành đưa thận phải ghép lại cho bệnh nhân tại vị trí hố chậu phải.

Do động mạch và tĩnh mạch thận đứt, đụng dập nên các bác sỹ tiến hành ghép mạch cuống thận (cả động mạch và tĩnh mạch thận) bằng đoạn tĩnh mạch hiển (với động mạch phải đảo chiều tĩnh mạch ghép). Nhờ ghép mạch đã kéo dài cuống mạch thận, giúp cuống thận đủ khả năng nối với mạch chậu ngoài.

Sau khi ghép xong, thận có nước tiểu sau khoảng 10 phút. Và sau 2 ngày được ghép, các thông số xét nghiệm nước tiểu, sinh hoá máu… của bệnh nhân đã trở lại bình thường. Quá trình phẫu thuật, các bác sỹ không sử dụng thuốc chống thải ghép.

Ca phẫu thuật được các bác sỹ chuyên ngành Thận tiết niệu Trung ương đánh giá cao bởi ngay cả trường hợp đến cấp cứu trước 8 giờ kể từ khi bị chấn thương, được xác định tổn thương và được ghép thận tự thân ngay thì cũng không nhiều trường hợp thận có chức năng và còn hoạt động.

Đến nay sau hơn 5 tháng tiến hành ghép thận tự thân, bệnh nhân C. đã có cuộc sống sinh hoạt bình thường. Điều đặc biệt là quả thận (phải) của bệnh nhân bị đứt rời khỏi động mạch thận trong khoảng 8 giờ và đã trải qua một thời gian đưa ra ngoài tưới, rửa theo quy trình rồi được đem vào ghép, kết quả đến nay đã chứng minh quả thận ghép vẫn được hoạt động bình thường.

“Đây là nỗ lực cấy ghép một quả thận chấn thương đứt rời động mạch tưởng chừng phẫu thuật để loại bỏ quả thận này ra khỏi cơ thể người bệnh với mục đích chỉ để cầm máu cứu sống người bệnh mà thôi. Nhưng kết quả phẫu thuật đã thành công và đem lại sự hài lòng cho người bệnh. Điều này cho thấy sự linh hoạt, sáng tạo và táo bạo của các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đem lại lợi ích cho người bệnh.

Cũng đồng thời khẳng định rằng việc thực hiện thành công ca phẫu thuật ghép thận tự thân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đánh dấu bước phát triển mới của bệnh viện trong tiến trình hội nhập, bắt nhịp với nền y học trong nước, cũng như bắt nhịp với nền y học trên thế giới”- bác sỹ Nguyễn Đình Đức khẳng định.

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả