Y tế Thứ hai, 27/02/2017 08:40

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Không ngừng nâng cao chất lượng bệnh viện, hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình là đơn vị y tế đi đầu tuyến tỉnh, quy mô 700 giường bệnh với 41 khoa, phòng và đơn nguyên. Những năm qua, Bệnh viện đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, từng bước đáp ứng yêu cầu về hoạt động chuyên môn.

Những năm qua Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình đã chuyển giao và ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật mới, tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Ảnh: Minh Quang
Những năm qua Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình đã chuyển giao và ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật mới, tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Ảnh: Minh Quang

Đây cũng là bệnh viện vệ tinh của các Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện K, Viện tim mạch Quốc gia, tạo cơ hội lớn cho phát triển chuyên môn theo Đề án 1816 của Bộ Y tế về tăng cường chuyển giao kỹ thuật, với các chuyên ngành: Tim mạch, ung bướu, ngoại - chấn thương…; góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Chứng kiến một ca can thiệp chụp và đặt sten động mạch vành qua da tại khoa Tim mạch có sự trợ giúp của GS. Micheal Nguyễn, Giám đốc Trung tâm can thiệp mạch-Bệnh viện Fremantle (Australia)- một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực can thiệp tim mạch, chúng tôi nhận thấy, việc phối hợp với các bệnh viện tuyến trên trong điều trị những ca bệnh khó đã tạo thuận lợi rất nhiều cho đội ngũ y, bác sĩ và người bệnh.

Bác sỹ Nguyễn Thị Vân Anh, Trưởng khoa Tim mạch cho biết: “Được sự hỗ trợ, giúp đỡ của Viện tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai... theo chương trình Bệnh viện vệ tinh, những năm qua, Khoa tim mạch - nơi đang điều trị cho hàng trăm bệnh nhân đã ứng dụng thành công nhiều tiến bộ khoa học trong chẩn đoán và điều trị, giúp cho người dân trên địa bàn được tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao một cách thuận lợi, tiết kiệm, không phải đi lên tuyến trên.

3 năm qua, Khoa tim mạch đã tiến hành trên 400 thủ thuật, hơn 200 ca can thiệp và trên 200 ca chụp chẩn đoán tim mạch, trong đó có những kỹ thuật chuyên ngành tim mạch khó như: chụp, nong, đặt stent mạch vành, siêu âm Doppler tim, cấp cứu tim mạch, điều trị bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim... với kết quả đạt được rất khả quan, giúp cho người dân trên địa bàn được tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao một cách thuận lợi, tiết kiệm, không phải đi lên tuyến trên”.

Theo bác sỹ Nguyễn Văn Tuyên, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, việc phát triển các kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị, tiếp tục cử cán bộ đi đào tạo các chuyên khoa sâu là một trong những giải pháp mà Bệnh viện Đa khoa tỉnh liên tục thực hiện trong những năm qua. Riêng năm 2016, Bệnh viện đã phát triển được 10 kỹ thuật mới, trong đó có 3 kỹ thuật lâm sàng và 7 kỹ thuật cận lâm sàng.

Trong đó tiêu biểu như các kỹ thuật: Nong đặt sten đường mật số hóa nền, siêu âm can thiệp - tiêm cồn tuyệt đối điều trị ung thư gan, phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống, Cell Bloc (khối tế bào), mở thông dạ dày bằng nội soi, phẫu thuật nội soi tán sỏi thận qua da, chụp và can thiệp hẹp động mạch chủ, chụp và can thiệp hẹp động mạch chi dưới, đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn, định lượng virus viêm gan B, C.

Cùng với đó tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cộng đồng, tăng cường công tác hợp tác quốc tế, công tác chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến huyện, góp phần nâng cao năng lực cho các bác sỹ của bệnh viện, điều trị thành công nhiều ca bệnh khó, giảm đáng kể tỷ lệ người bệnh phải chuyển tuyến trên. Đây cũng là một trong những điều kiện thuận lợi để người dân được đảm bảo quyền lợi trong khám, chữa bệnh nói riêng, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nói chung.

Cùng với đẩy mạnh chuyển giao và ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật mới, tiên tiến, Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình cũng quan tâm đầu tư nhiều trang thiết bị máy móc mới, hiện đại, giúp chẩn đoán và điều trị tốt nhất cho người bệnh. Tiêu biểu như hệ thống máy xét nghiệm đo tải lượng virus Cobas 6000, Cobas TaqMan… - là những thiết bị hàng đầu thế giới về thương hiệu xét nghiệm, có thể đồng thời xét nghiệm sinh hoá, miễn dịch, điện giải đồ cho kết quả nhanh, giảm số lượng máu cần lấy với chất lượng chính xác, có khả năng đo tải lượng virus, xác định genotype của virus viêm gan B, C, đột biến gen gây xơ gan, gây ung thư, đột biến kháng thuốc, điều trị đích ung thư…

Đồng thời, Bệnh viện được thụ hưởng nhiều dự án của Bộ Y tế, được hỗ trợ và chuyển giao các kỹ thuật mới và được trang bị, bổ sung một số trang thiết bị hiện đại như máy siêu âm 4 chiều 4D, máy sốc kèm tạo nhịp, máy thở, máy monitor…

Để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bằng việc triển khai đồng bộ các giải pháp như: Đẩy mạnh việc cải cách thủ tục hành chính, từng bước đổi mới quy trình khám, chữa bệnh; hoàn thiện ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý khám, chữa bệnh; quản lý người bệnh bảo hiểm y tế qua mã vạch…

Đồng thời tăng cường quản lý chất lượng bệnh viện thông qua bộ tiêu chí đánh giá Chất lượng bệnh viện của Bộ Y tế; chuẩn hóa quy trình chuyên môn chuẩn bằng việc xây dựng và áp dụng 49 quy trình chuyên môn chuẩn; thực hiện 5S ở 100% khoa, phòng bằng việc xây dựng bộ bảng điểm đánh giá thực hiện tại các vị trí khoa, phòng…

Đặc biệt, tiếp tục thực hiện bộ Quy tắc ứng xử, Bệnh viện đã tuyên truyền, phổ biến về quy tắc ứng xử đến với cán bộ, nhân viên, tổ chức ký cam kết thực hiện giữa các khoa, phòng, giữa tập thể với cá nhân, thiết lập “đường dây nóng”, hòm thư góp ý tại các khoa, phòng để sẵn sàng tiếp nhận những góp ý, ý kiến phản hồi của người bệnh về tinh thần, thái độ làm việc của cán bộ, nhân viên bệnh viện.

Tăng cường việc củng cố an ninh trật tự khu vực các khoa, phòng; bổ sung thêm các buồng khám, bác sỹ khám giúp cho lượng người bệnh được khám trong cùng thời điểm, khắc phục được tình trạng phải chờ đợi lâu. Đồng thời thành lập đội thanh niên tình nguyện “Tiếp sức người bệnh” nhằm giúp đỡ bệnh nhân, nhất là bệnh nhân cao tuổi, bệnh nặng, hiểm nghèo… khi đi làm các thủ tục để khám, chữa bệnh…

Từ đó, Bệnh viện đã nhận được rất nhiều thư khen và góp ý tích cực từ phía người bệnh và người nhà người bệnh, cả về thái độ ứng xử và trình độ chuyên môn. Theo khảo sát đánh giá từ tổ công tác xã hội, năm 2016, có đến 98% người bệnh đánh giá rất hài lòng và hài lòng đối với đội ngũ y, bác sỹ và người lao động làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Với những cải tiến, đổi mới liên tục về quy trình khám, chữa bệnh, về chuyên môn, nghiệp vụ; cùng với những nỗ lực và trách nhiệm vì người bệnh của đội ngũ y, bác sỹ, nhiều năm qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh liên tục hoàn thành tốt nhiệm vụ, được nhiều cấp, ngành ghi nhận và khen thưởng. Năm 2016, Bệnh viện tiếp tục được UBND tỉnh tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, nhận được ngày càng nhiều niềm tin và sự hài lòng của người bệnh, giảm đáng kể tình trạng bệnh nhân vượt tuyến, trái tuyến.

Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả