Y tế Thứ hai, 25/12/2017 08:24

Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn: Nỗ lực giảm bội chi quỹ BHYT

Là bệnh viện tuyến huyện, những năm trước đây Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn đều cân đối được quỹ khám, chữa bệnh (KCB) BHYT nhưng 9 tháng đầu năm nay, Bệnh viện có sự gia tăng đột biến trong bội chi quỹ với số tiền trên 40 tỷ đồng. Vấn đề này đòi hỏi Bệnh viện phải có những giải pháp quyết liệt để giảm thấp nhất tình trạng bội chi, góp phần giảm tình hình bội chi quỹ KCB BHYT của toàn tỉnh.

Làm thủ tục tạm thu đối với bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa huyện Kim Sơn. Ảnh: Minh Quang
Làm thủ tục tạm thu đối với bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa huyện Kim Sơn. Ảnh: Minh Quang

Theo bác sĩ Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn, một trong những nguyên nhân làm tăng bội chi quỹ KCB BHYT trên địa bàn thời gian qua là do tình trạng bệnh nhân chuyển tuyến gia tăng, dẫn đến chi phí KCB khác tăng. Để quản lý được vấn đề này, Bệnh viện tăng cường giám sát chặt chẽ việc chuyển tuyến, chỉ chuyển tuyến đối với bệnh nhân nặng. Tại Khoa khám bệnh, bình quân mỗi ngày tiếp đón trên 350 lượt người đến khám. Để giảm tình trạng chuyển tuyến, Khoa đã tăng cường công tác chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao trình độ của đội ngũ y, bác sỹ, tạo sự tin tưởng, hài lòng đối với người bệnh. Cùng với đó, Bệnh viện cũng tăng cường công tác KCB, chẩn đoán để làm các xét nghiệm, chụp X quang, siêu âm và chỉ định dùng thuốc thay thế các loại thuốc điều trị tương đương. Khoa cũng sàng lọc, cân nhắc cho bệnh nhân nhập viện với những trường hợp cần thiết.

Cùng với đó, Bệnh viện Đa khoa huyện phối hợp với BHXH và Trung tâm y tế huyện thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra theo kế hoạch và kiểm tra đột xuất các cơ sở KCB trên địa bàn huyện nhằm kiểm tra, xử lý các cơ sở KCB vi phạm về Luật Khám, chữa bệnh, các quy chế chuyên môn, lạm dụng quỹ KCB BHYT làm bội chi quỹ. Trong tháng 11, Bệnh viện đã kiểm tra các khoa tại bệnh viện, 2 phòng khám; Trung tâm y tế kiểm tra 27 trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Qua các cuộc kiểm tra đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm và đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng KCB tại các cơ sở y tế.

Ngoài các giải pháp trên, Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn tích cực ứng dụng những phương pháp điều trị mới, thực hiện tốt quy tắc ứng xử trong ngành; đồng thời tạo sự hài lòng cho người bệnh bằng việc gần gũi, chia sẻ, chăm sóc tận tình người bệnh…, đẩy mạnh tuyên truyền dưới nhiều hình thức để người dân hiểu về việc KCB của mình, hạn chế tình trạng vượt tuyến hoặc có tâm lý đi khám nhiều cơ sở y tế cùng một lúc để kiểm tra kết quả gây lãng phí các chi phí. Cùng với đó thông báo tình hình vượt trần, bội chi quỹ BHYT tới tất cả cán bộ, viên chức trong Bệnh viện biết để đề ra phương án giảm thiểu sai sót chủ quan mà các khoa, phòng đã gặp. Đặc biệt, yêu cầu các khoa lâm sàng và cận lâm sàng rà soát các dịch vụ kỹ thuật thực hiện tại bệnh viện, ưu tiên các kỹ thuật cần thiết khi bệnh nhân đến KCB.… Kết quả, trong tháng 11/2017, quỹ KCB BHYT của bệnh viện đã giảm chi gần 1,2 tỷ đồng so với tháng 10 năm 2017.

Bác sĩ Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn cho biết thêm: Từ những kết quả đạt được, thời gian tới, cùng với các giải pháp đã triển khai thực hiện, Bệnh viện tiếp tục nâng cao y đức, tạo sự tin tưởng của người bệnh, hạn chế thấp nhất tình trạng chuyển tuyến. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, giá trị, hiệu quả, tính nhân văn của BHYT toàn dân nhằm phát triển ngày càng nhiều số người tham gia BHYT, từ đó tăng quỹ KCB BHYT trong toàn huyện. Đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ với BHXH huyện Kim Sơn tăng cường kiểm tra, giám sát, rà soát những hồ sơ có những chi phí không hợp lý, góp phần từng bước giảm tình hình bội chi quỹ KCB BHYT trên địa bàn.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả