Y tế Thứ năm, 31/12/2009 10:19

Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình - Công trình cho tương lai

Khởi công xây dựng từ năm 2004, đến nay công trình Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, quy mô 700 giường bệnh đã cơ bản hoàn thành, chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Bệnh viện đa khoa 700 giường sắp được đưa vào sử dụng. Ảnh: Phạm Trường.
Bệnh viện đa khoa 700 giường sắp được đưa vào sử dụng. Ảnh: Phạm Trường.

Đây là một trong những công trình trọng điểm, có ý nghĩa lớn đối với đời sống nhân dân, cho phép ngành y tế triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật mới, hiện đại, đáp ứng yêu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân trong tỉnh cũng như các vùng lân cận
Có mặt tại công trình Bệnh viện đa khoa tỉnh vào một ngày cuối tháng 12, chúng tôi đã được chứng kiến không khí làm việc khẩn trương, trách nhiệm của những người thợ xây dựng. Họ đang thi đua đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thiện nốt những hạng mục cuối cùng của công trình. Đứng trên tầng cao của khu điều trị 11 tầng, tôi mới thấy hết mức độ hoành tráng của công trình và sẽ không quá lời khi nói rằng đây là công trình cho tương lai.
Với tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng, xây dựng trên diện tích rộng khoảng 18 ha, Bệnh viện Đa khoa tỉnh được thiết kế đẹp và hiện đại. Gồm 1 khu nhà 11 tầng, 2 nhà 5 tầng và gần chục đơn nguyên 2 tầng. Tất cả các khu được nối với nhau bởi hệ thống hành lang có mái che. Các phòng bệnh được lắp đặt điều hòa nhiệt độ và các thiết bị hiện đại khác như: hệ thống thông khí, máy báo gọi y tá…Khuôn viên của Bệnh viện giống như công viên, gồm thảm cỏ, cây xanh, vườn hoa, cây cảnh và hệ thống chiếu sáng, đèn trang trí…
Làm việc với đồng chí Lê Hữu Qúy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chúng tôi được biết: Để chuẩn bị cho việc tiếp quản công trình bệnh viện mới, những năm gần đây, lãnh đạo Bệnh viện đã có nhiều giải pháp tích cực nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đầu tư, bổ sung máy móc, thiết bị phục vụ công tác khám, điều trị tại Bệnh viện.
Hiện nay, Bệnh viện có 34 khoa, phòng, 483 cán bộ, CNV, trong đó có 125 bác sĩ (2 người đang nghiên cứu sinh tiến sĩ, 10 thạc sĩ, 10 chuyên khoa cấp II). Hàng năm, phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được phát động mạnh, mỗi năm có từ 5-10 kỹ thuật mới được ứng dụng, phát huy hiệu quả, góp phần giảm bệnh nhân chuyển tuyến.
Năm 2009, Bệnh viện tiếp tục đạt được những kết quả mới về chuyên môn. Cụ thể đã triển khai thành thạo kỹ thuật chụp, chẩn đoán city cắt lớp, siêu âm 4 chiều, tiến hành nội soi đại tràng, phế quản; làm xét nghiệm sinh hóa tự động, miễn dịch bán tự động; triển khai thành công phương pháp gây mê nội khí quản trong phẫu thuật cắt amedan; phẫu thuật nội soi cắt polip mũi, xoang, cắt ruột thừa, sỏi mật, đại tràng, u xơ tiền liệt tuyến, cắt u nang buồng trứng, chửa ngoài tử cung; thay chỏm xương đùi, kết hợp xương bằng nẹp DHS; phẫu thuật thay thủy tinh thể bằng phương pháp phaco…
Trong công tác đào tạo, ngoài việc quan tâm, tạo điều kiện cho cán bộ được đi học các lớp dài hạn, tập trung, Bệnh viện còn chú trọng mở các lớp tập huấn ngắn ngày, cử cán bộ tham gia các cuộc hội thảo chuyên đề hoặc mời chuyên gia đầu ngành về chuyển giao khoa học kỹ thuật theo kiểu "cầm tay chỉ việc". Hiện, Bệnh viện đang cử các kíp bác sĩ, kỹ thuật viên đi học thêm về phẫu thuật cột sống, thoát vị đĩa đệm, nội soi ổ bụng, gây mê hồi sức; phẫu thuật sọ não, lồng ngực.
Theo Giám đốc Lê Hữu Quý, so với yêu cầu hiện nay, bệnh viện còn thiếu khoảng 30 bác sĩ. Tuy vậy, lãnh đạo bệnh viện vẫn động viên anh em khắc phục khó khăn, thay nhau đi học, tiếp cận dần với tiến bộ y học, tạo nên bước chuyển đáng mừng trên lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân. Một số chuyên khoa được đánh giá là mạnh, như: ngoại, mắt, sản, nhi. Một số lĩnh vực tuy mới được triển khai nhưng đã khẳng định được hiệu quả, như: điều trị bệnh nội tiết, chạy thận nhân tạo, điều trị ung bướu…góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trung ương.
Cùng với việc đẩy mạnh ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật trong điều trị bệnh nhân, Bệnh viện cũng sớm quan tâm, triển khai công tác chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân tại các khoa lâm sàng. Hàng năm, Bệnh viện đều tổ chức các lớp bồi dưỡng nhằm nâng cao kỹ năng ứng xử, tinh thần thái độ phục vụ bệnh nhân cho cán bộ, CNV. Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, giao ban chuyên môn, hạn chế phiền hà, tiêu cực trong quá trình tiếp xúc, khám, chữa bệnh cho nhân dân.
Năm 2009, bệnh viện đã khám cho 162 nghìn lượt bệnh nhân, đạt 131,8% kế hoạch; điều trị nội trú cho 28.235 lượt người, đạt 132,5%. Công suất sử dụng giường bệnh đạt 142%. Qua kiểm tra thi đua cuối năm của Sở Ytế, Bệnh viện được xếp loại xuất sắc.
Phấn khởi trước những kết qủa đạt được, cán bộ, CNV, Bệnh viện càng ý thức rõ hơn trách nhiệm cũng như những khó khăn cần phải tập trung giải quyết trong thời gian tới, nhằm đáp ứng yêu cầu về chuyên môn kỹ thuật cũng như y đức, cách quản lý, làm việc của một Bệnh viện hiện đại.
Được biết, ngay khi chuyển về địa điểm làm việc mới, bệnh viện sẽ triển khai một số khoa, phòng mới như: khoa ung bướu, ngoại thận - tiết niệu, ngoại thần kinh sọ não, khoa quốc tế, trung tâm xạ trị, theo đó một số dự án về trang thiết bị cũng đã được phê duyệt, trong đó có máy chụp city cắt lớp 64 lát cắt, trị giá trên 20 tỷ đồng, máy xét nghiệm miễn dịch tự động, hệ thống khí y tế, xử lý không khí, báo gọi y tá…
Hy vọng rằng, thời gian tới nhân dân trong tỉnh sẽ được thụ hưởng những thành quả y học tiên tiến, với chất lượng phục vụ tốt nhất, góp phần nâng cao sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống, đem lại hạnh phúc cho mọi nhà.

Hà Trang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả