Y tế Thứ sáu, 21/09/2018 08:41

Bệnh viện đa khoa tỉnh: Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình là đơn vị y tế đi đầu tuyến tỉnh, quy mô 700 giường bệnh với 41 khoa, phòng và đơn nguyên. Những năm qua, Bệnh viện (BV) đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, từng bước đáp ứng yêu cầu về hoạt động chuyên môn. Đây cũng là BV vệ tinh của các BV Hữu nghị Việt Đức, Viện K, Viện tim mạch Quốc gia, tạo cơ hội lớn cho việc phát triển các chuyên ngành chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị sức khỏe nhân dân trên địa bàn, nhận được sự yên tâm, hài lòng của đa số người dân đến khám, chữa bệnh (KCB).

Khu vực chờ khám bệnh được trang bị đầy đủ các điều kiện như ghế ngồi, điều hòa, quạt mát.
Khu vực chờ khám bệnh được trang bị đầy đủ các điều kiện như ghế ngồi, điều hòa, quạt mát.

Đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật mới

Là một trong những cơ sở y tế có số lượng bệnh nhân đông nhất trong tỉnh, mỗi ngày, BV Đa khoa tỉnh tiếp nhận trung bình trên dưới 1 nghìn bệnh nhân đến thăm khám, điều trị. BV là đơn vị đầu tiên trong ngành Y tế Ninh Bình được UBND tỉnh giao thực hiện cơ chế tự chủ toàn bộ. Đây là bước ngoặt trong tiến trình phát triển của Bệnh viện, khẳng định chất lượng cung cấp dịch vụ của đơn vị. Để đáp ứng nhu cầu KCB, chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân trong và ngoài tỉnh, BV đã luôn quan tâm và nỗ lực đổi mới trên nhiều mặt: Đầu tư cải tạo, nâng cấp, mở rộng các khoa, phòng, các trang thiết bị KCB; bổ sung thêm các phòng khám, nơi chờ khu khám bệnh; tích cực áp dụng CNTT; quan tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm nâng cao chất lượng KCB phục vụ nhân dân...

Bệnh viện đã triển khai nhiều kỹ thuật mới, hiện đại, tiếp tục cử cán bộ đi đào tạo các chuyên khoa sâu. Mỗi năm có hàng trăm lượt cán bộ, y bác sĩ được cử đi đào tạo ngắn hạn và dài hạn tại các bệnh viện Trung ương và theo các chương trình, dự án của Bộ, của nước ngoài. Năm 2016, Bệnh viện phát triển được 10 kỹ thuật mới, trong đó có 3 kỹ thuật lâm sàng và 7 kỹ thuật cận lâm sàng. Năm 2017, BV đã phát triển được 14 kỹ thuật mới, trong đó có 9 kỹ thuật lâm sàng và 5 kỹ thuật cận lâm sàng. 6 tháng đầu năm 2018, BV phát triển được 12 kỹ thuật mới với hàng trăm ca bệnh được thực hiện thành công tại BV. Hiện BV được biết đến chữa trị thành công với nhiều loại bệnh khó, phức tạp, giúp bệnh nhân không phải lên tuyến trên điều trị. Tiêu biểu như: Điều trị u xơ tiền liệt tuyến bằng Laser; lọc màng bụng chu kỳ cho bệnh nhân suy thận mạn tính; nội soi hẹp niệu quản, thoát vị bẹn; nội soi hạ ống mềm chẩn đoán gây mê; tán sỏi bàng quang bằng siêu âm; điều trị đích trong ung thư; đặt stent thực quản; nội soi mật tụy ngược dòng; xét nghiệm cặn nước tiểu và dịch chọc dò bằng máy tự động; sàng lọc kháng thể bất thường; cắt khối tá tụy; phẫu thuật nội soi mở OMC lấy sỏi kèm cắt túi mật; chụp và can thiệp mạch não… hàng năm cứu sống hàng trăm bệnh nhân mắc bệnh nặng, phức tạp.

Cùng với đẩy mạnh chuyển giao và ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật mới, tiên tiến, BV Đa khoa tỉnh cũng quan tâm đầu tư nhiều trang thiết bị máy móc mới, hiện đại, giúp chẩn đoán và điều trị tốt nhất cho người bệnh. Tiêu biểu như hệ thống máy xét nghiệm đo tải lượng virus Cobas 6000, Cobas TaqMan… - là những thiết bị hàng đầu thế giới về thương hiệu xét nghiệm, có thể đồng thời xét nghiệm sinh hoá, miễn dịch, điện giải đồ cho kết quả nhanh, giảm số lượng máu cần lấy với chất lượng chính xác, có khả năng đo tải lượng virus, xác định genotype của virus viêm gan B, C, đột biến gen gây xơ gan, gây ung thư, đột biến kháng thuốc, điều trị đích ung thư… Đồng thời, Bệnh viện được thụ hưởng nhiều dự án của Bộ Y tế, được trang bị, hỗ trợ và chuyển giao một số trang thiết bị hiện đại như máy siêu âm 4 chiều 4D, máy sốc kèm tạo nhịp, máy thở, máy monitor…

Tích cực đổi mới phong cách, thái độ phục vụ

Mỗi người bệnh khi đến thăm, khám tại BVĐK tỉnh luôn được hướng dẫn, chăm sóc chu đáo, tận tình ngay từ khâu ban đầu. Bà Nguyễn Thị Thúy, phường Nam Thành (thành phố Ninh Bình) bị bệnh huyết áp và tim mạch, thường xuyên phải vào viện cho biết, các thủ tục hành chính được thực hiện nhanh chóng, kịp thời, tạo điều kiện hết mức cho người bệnh; phòng ở nội trú tương đối sạch sẽ, đầy đủ tiện nghi, đảm bảo về an ninh, an toàn, trật tự; đội ngũ y, bác sỹ, nhân viên y tế rất tận tình và ân cần hướng dẫn, tư vấn, thăm khám kỹ lưỡng… tạo cho chúng tôi sự thoải mái, yên tâm và hài lòng khi đến KCB tại đây.

Nhằm giảm phiền hà tối đa cho người bệnh, BV triển khai ứng dụng CNTT vào các hoạt động KCB. Trên cơ sở triển khai mạng LAN đồng bộ, BV đã lắp đặt thêm hệ thống camera kiểm soát, phát số tự động tại tất cả các khoa, phòng. Đã triển khai thẻ KCB thông minh cho người bệnh tiểu đường điều trị ngoại trú tại khoa Khám bệnh với hơn 2 nghìn thẻ; triển khai chữ ký số xác định kết quả xét nghiệm cận lâm sàng tại khoa Giải phẫu bệnh và Chẩn đoán hình ảnh… BV còn thực hiện giảm hội họp, bố trí công tác giao ban hợp lý, tất cả tập trung cho công tác KCB nhằm mục tiêu đạt kết quả cao nhất.

Với phương châm lấy sự hài lòng của người bệnh làm thước đo để đánh giá hiệu quả công tác KCB và chất lượng phục vụ, thực hiện bộ Quy tắc ứng xử, hàng năm Bệnh viện tổ chức ký cam kết thực hiện giữa các khoa, phòng, giữa tập thể với cá nhân; thiết lập “đường dây nóng”, hòm thư góp ý tại các khoa, phòng để sẵn sàng tiếp nhận những góp ý, ý kiến phản hồi của người bệnh về tinh thần, thái độ làm việc của cán bộ, nhân viên. Cùng với đó tăng cường việc củng cố an ninh trật tự khu vực các khoa, phòng. Thành lập và duy trì Đội thanh niên tình nguyện “Tiếp sức người bệnh” nhằm giúp đỡ bệnh nhân, nhất là bệnh nhân cao tuổi, bệnh nặng, hiểm nghèo… khi đi làm các thủ tục KCB… Từ đó, BV đã nhận được rất nhiều thư khen và góp ý tích cực từ phía người bệnh và người nhà người bệnh, cả về thái độ ứng xử và trình độ chuyên môn. Theo khảo sát đánh giá của Phòng công tác xã hội thực hiện lấy ý kiến đối với người bệnh nội trú và ngoại trú hàng tháng, có gần 90% người bệnh đánh giá rất hài lòng và hài lòng đối với đội ngũ y, bác sỹ và người lao động làm việc tại BV đa khoa tỉnh.

Để thực hiện hiệu quả cơ chế tự chủ, thời gian tới, BV tiếp tục cải tiến, đổi mới, chuyên nghiệp hóa các hoạt động KCB; nâng cao chất lượng cung cấp các dịch vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Đồng thời tập trung định hướng phát triển chuyên sâu ở một số chuyên ngành đã có thương hiệu riêng của BV. Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý, đảm bảo nguồn thu ổn định, từng bước nâng cao thu nhập cho CBVC, người lao động, giúp họ yên tâm, gắn bó, trách nhiệm với BV. Tất cả nhằm mục tiêu giữ vững danh hiệu BV nhiều năm liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được nhận nhiều Bằng khen, danh hiệu thi đua từ Trung ương đến địa phương; trong đó quan trọng hơn cả là ngày càng tạo dựng được niềm tin, sự hài lòng của người bệnh và nhân dân trong và ngoài tỉnh, giảm dần tình trạng bệnh nhân vượt tuyến, trái tuyến.

Bài, ảnh: Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn
Bàn Long- ngôi chùa cổ ngàn năm tuổi
Nét đẹp làng gốm Bồ Bát
Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả