Y tế Thứ sáu, 29/06/2018 18:23

Bệnh viện đa khoa Nho Quan: Hướng tới cơ sở y tế không khói thuốc lá

Nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL), những năm qua, Bệnh viện đa khoa Nho Quan luôn tích cực xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ y tế cũng như bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện.

Bước vào Bệnh viện đa khoa huyện Nho Quan, ngay trước khoa khám bệnh là tấm pano cỡ lớn tuyên truyền về tác hại của khói thuốc lá, xây dựng bệnh viện không thuốc lá, sự nguy hiểm của thuốc lá…. Đó như một sự nhắc nhở cho mọi người về tác hại của thuốc lá và tuyên truyền tới người bệnh và người nhà nâng cao ý thức và nghiêm túc thực hiện quy định không hút thuốc lá khi đến cơ sở y tế khám chữa bệnh.

Chị Nguyễn Thị Tỵ, xã Văn Phong (Nho Quan) cho hay, chị cho con nằm điều trị tại Bệnh viện, các y bác sĩ ở đây luôn tận tình chăm sóc người bệnh và nhắc nhở việc giữ gìn vệ sinh buồng bệnh, không mang đồ dễ cháy nổ vào và đặc biệt thực hiện nghiêm túc, tuyệt đối việc không hút thuốc lá trong Bệnh viện. Bản thân các y bác sĩ cũng thực hiện rất nghiêm túc, không có ai hút thuốc lá tại đây.

Theo đại diện Bệnh viện đa khoa huyện Nho Quan, công tác phòng chống tác hại của thuốc lá được Bệnh viện quan tâm thực hiện từ nhiều năm nay. Hàng năm, Bệnh viện xây dựng kế hoạch PCTHCTL, phân công nhiệm vụ cho từng khoa, phòng. Phối hợp với công đoàn, đoàn thanh niên tổ chức phát động và duy trì phong trào thi đua “Cơ sở y tế không khói thuốc”. Chỉ đạo tổ truyền thông của Bệnh viện triển khai công tác tuyên truyền nội dung của Luật PCTHCTL đến 100% cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như cho bệnh nhân và mọi người xung quanh.

Đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân luôn được nhân viên y tế nhắc nhở, vận động không hút thuốc lá trong khi khám và điều trị. Bệnh viện cũng tổ chức tuyên truyền luật tới bệnh nhân và người nhà người bệnh tại các buổi sinh hoạt Hội đồng người bệnh. Đồng thời, tăng cường thêm các biển báo “Cấm hút thuốc” tại các nơi dễ thấy, dễ nhìn. Hiện Bệnh viện đã treo hàng chục biển báo “Cấm hút thuốc” tại các khoa, phòng, buồng bệnh, các dãy hành lang, khu vực khoa khám, chờ khám bệnh, khuôn viên, bảng tin bệnh viện...

Bên cạnh công tác tuyên truyền, việc giám sát cũng được thực hiện nghiêm túc. Hàng ngày, điều dưỡng thực hiện giám sát tại các buồng bệnh; hàng tháng, các khoa, phòng cử cán bộ giám sát và báo cáo về việc thực hiện Luật PCTHCTL. Tại các cuộc họp giao ban, nội dung cấm hút thuốc lá được đưa ra để nhắc nhở các cán bộ, nhân viên. Nhờ đó, Bệnh viện đã giảm đáng kể tình trạng cán bộ y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hút thuốc, đảm bảo sức khỏe cho chính nhân viên y tế và cho người bệnh.

Hiện nay, những nguy hại của thuốc lá vẫn được truyền tải đến người dân thông qua các hoạt động khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe. Đồng thời, cán bộ y tế thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn cho mọi người khi đến khám, chữa bệnh và những người đến thăm, nuôi bệnh nhân về tác hại của thuốc lá cũng như thực thi nghiêm Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá nhằm từng bước loại trừ hoàn toàn khói thuốc lá ra khỏi Bệnh viện, tạo môi trường trong lành, an toàn, nâng cao sức khỏe cho mọi người.

Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô
Lễ hội hoa xuân tại Thung lũng hoa Bái Đính
Ninh Bình rộn ràng sắc xuân

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả