Y tế Thứ ba, 18/04/2017 08:08

Bệnh viện đa khoa huyện Gia Viễn: Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT

Hướng tới mục tiêu tất cả vì sự hài lòng của người bệnh, thời gian qua, cùng với tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, Bệnh viện Đa khoa huyện Gia Viễn đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh để người bệnh được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất, phát huy hiệu quả tấm thẻ BHYT.

Đến Khoa khám bệnh của Bệnh viện, có thể thấy ngoài việc bố trí phòng ốc thông thoáng, có biển hướng dẫn rõ ràng, Bệnh viện Đa khoa huyện Gia Viễn đã thành lập tổ tiếp đón bệnh nhân, làm việc hàng ngày để tiếp đón, lấy số khám, chữa bệnh tự động cho người bệnh; hướng dẫn người bệnh ngồi chờ và vào khám theo thứ tự số trên bảng điện tử... Với những bệnh nhân chưa tìm được phòng khám, hay gặp khó khăn đều được cán bộ tổ tiếp đón hướng dẫn, hoặc đưa đến tận các phòng khám, xét nghiệm, điều trị...

Đã nhiều năm nay, mỗi khi đến khám bệnh định kỳ, ông Phạm Văn Chi, xã Gia Vân (Gia Viễn) lại không quên mang thẻ BHYT đến Bệnh viện Đa khoa huyện để khám, theo dõi và điều trị bệnh tiểu đường. Ông Chi cho biết, nhờ được chi trả hầu hết chi phí khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT, đặc biệt với sự nhiệt tình của đội ngũ y, bác sĩ, ông cảm thấy rất hài lòng và yên tâm chữa bệnh tại đây. Hiện bệnh tình của ông đã thuyên giảm và sức khỏe ổn định hơn trước rất nhiều.

Theo bác sĩ Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Gia Viễn, Bệnh viện hiện có 7 khoa phòng và gần 100 cán bộ, y, bác sỹ, điều dưỡng, cơ bản đáp ứng yêu cầu KCB trong tình hình hiện nay. Với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho các xã, thị trấn trên địa bàn, những năm qua, Bệnh viện đã chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị và nâng cao tay nghề cho đội ngũ, từ đó lượng bệnh nhân đến khám và điều trị bằng BHYT tại Bệnh viện ngày một tăng. Hiện nay, bình quân mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khám bệnh cho trên 200 bệnh nhân và điều trị nội trú cho gần 150 bệnh nhân. Để đảm bảo đủ số giường bệnh cho bệnh nhân đến điều trị nội trú, không để xảy ra tình trạng nằm ghép, Bệnh viện đã bố trí 180 giường, tăng 50% giường so với số giường có trong kế hoạch. Đồng thời thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cho đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng viên về kỹ năng ứng xử, chăm sóc bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện.

Cùng với việc triển khai các quy tắc ứng xử của y, bác sỹ đối với bệnh nhân, công tác cải cách thủ tục hành chính trong khám, chữa bệnh cũng được coi là yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và thu hút bệnh nhân có thẻ BHYT đến khám, chữa bệnh. Năm 2016, Bệnh viện đã tiến hành mua sắm phần mềm quản lý khám, chữa bệnh mới cho 2 phòng khám đa khoa khu vực và nâng cấp phần mềm quản lý tại bệnh viện, đảm bảo kiết xuất dữ liệu, liên thông dữ liệu đúng quy định. Hiện Bệnh viện đa khoa huyện, 2 phòng khám đa khoa khu vực là Gián và Gia Lạc và 13 trạm y tế xã có khám, chữa bệnh BHYT đã tiến hành liên thông dữ liệu thành công, ánh xạ danh mục kỹ thuật, danh mục thuốc, danh mục vật liệu tiêu hao và gửi giám định BHYT theo đúng quy định. 13 trạm y tế xã đã tiến hành nhập dữ liệu trực tiếp tại cổng dữ liệu của BHXH và gửi giám định chi phí khám, chữa bệnh hàng ngày. Bệnh viện cũng đã thành lập Ban chỉ đạo, có đường dây nóng nhằm tăng cường tiếp nhận, xử lý các ý kiến phản ánh của người bệnh về chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh làm cơ sở chấn chỉnh lề lối làm việc, tác phong và tinh thần thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ y tế. Xây dựng phong cách, thái độ phục vụ văn minh, thân thiện, hướng tới sự hài lòng cho người bệnh.

Đặc biệt, để thu hút bệnh nhân đến khám và điều trị, sử dụng các dịch vụ tại bệnh viện, Bệnh viện đã tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, sử dụng trang thiết bị hiện đại vào chẩn đoán và điều trị, tranh thủ tối đa sự hỗ trợ về chuyên môn và trang thiết bị y tế của tuyến trên. Năm 2016, Bệnh viện đã đầu tư một số trang thiết bị mới như: Máy chụp Xquang răng, dàn máy sắc thuốc thang, máy xông chân, máy điện tim; đặc biệt là đã trang bị thêm máy xét nghiệm sinh hóa máu, máy ly tâm, điện tim mới cho 2 phòng khám đa khoa khu vực, tạo điều kiện về trang thiết bị để đội ngũ y, bác sỹ thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chuyên môn.

Hiện nay, Bệnh viện đã triển khai thực hiện hiệu quả nhiều kỹ thuật lâm sàng và cận lâm sàng như: điện châm, thủy châm, xét nghiệm huyết học, sinh hóa máu, điện tim, siêu âm màu, nội soi tai, mũi, họng…, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân. Kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2016, Bệnh viện đã khám bệnh cho 50 nghìn lượt người, đạt 122%; điều trị nội trú cho gần 5 nghìn lượt người, đạt 133%; làm hàng chục nghìn các xét nghiệm, siêu âm, Xquang, nội soi… Trong năm, Bệnh viện cũng đã triển khai được 3 kỹ thuật mới là nội soi tai, mũi, họng, chụp Xquang răng cận chóp và sắc thuốc thang - thủy châm ở khoa Đông y, góp phần rất lớn trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại bệnh viện, nâng cao niềm tin điều trị của bệnh nhân. Hoạt động của 2 phòng khám đa khoa khu vực là Gián và Gia Lạc đều thực hiện đạt các chỉ tiêu được giao, trở thành nơi khám, chữa bệnh ban đầu thẻ BHYT cho người dân trên địa bàn huyện.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Gia Viễn cho biết thêm: “Thời gian tới, Bệnh viện tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đầu tư trang thiết bị hiện đại, cử cán bộ đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, tích cực đẩy mạnh công tác xã hội hóa, ứng dụng công nghệ thông tin… để người dân được hưởng thụ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Đồng thời, Bệnh viện tiếp tục làm tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và xử lý chất thải, vệ sinh môi trường bệnh viện; có kế hoạch phát hiện, cách ly xử lý kịp thời các loại dịch bệnh theo mùa, đặc biệt là các loại dịch bệnh như cúm A (H5N1, H7N9), dịch liên cầu lợn, các thảm họa thiên tai, lũ lụt, ngộ độc hàng loạt… Thường trực 24/24h để đảm bảo công tác chuyên môn, kịp thời tư vấn, giải đáp thắc mắc của người bệnh về chế độ, chính sách, thủ tục khám, chữa bệnh, thông tin đầy đủ các kiến thức y học cho người bệnh, không để xảy ra sai sót lớn trong chuyên môn, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người bệnh”…

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả