Những địa chỉ, tấm lòng Chủ nhật, 28/06/2015 09:44

Bệnh nhi teo đường mật bẩm sinh cần được hỗ trợ từ cộng đồng

Cháu Nguyễn Phương Nhi, 18 tháng tuổi, con của chị Đinh Thị Tươi (22 tuổi) và anh Nguyễn Văn Quang (27 tuổi) ở số nhà 14/2, ngách 22/41 phố Trung Nhì, phường Tân Thành (thành phố Ninh Bình) khi sinh ra đã bị bệnh teo đường mật bẩm sinh, mắt, da toàn thân bị vàng, đi đại tiện phân trắng, nước tiểu vàng. Đến khi cháu 1 tháng 8 ngày tuổi, cháu phải đi cấp cứu do sức khỏe yếu.

Cháu Nhi và mẹ. Ảnh: Trường Giang
Cháu Nhi và mẹ. Ảnh: Trường Giang

Tại Viện Nhi Trung ương, bác sỹ chẩn đoán nếu không mổ chữa đường mật cháu sẽ không thể kéo dài sự sống. Do điều kiện gia đình khó khăn, bố mẹ cháu là lao động tự do, công việc không ổn định, vì thế khi Nhi đến 3 tháng tuổi, gia đình mới chạy vạy tiền chi phí lo cho cháu thực hiện ca mổ. Sau khi mổ, tình trạng cháu Nhi có khá hơn nhưng do biến chứng bệnh, càng lớn Nhi bị sơ gan, lá lách to, bụng to, giãn tĩnh mạch thanh quản độ 2. Khi 16 tháng, Nhi được chẩn đoán suy gan độ 2, thỉnh thoảng máu mũi chảy nhiều, đi đại tiện ra máu, nếu không được ghép gan kịp thời cháu sẽ có nguy cơ bị xuất huyết não không lường trước và sự sống của cháu chỉ tính trong gang tấc.

Từ khi bị bệnh nặng, hàng tháng Nhi phải nhập viện 2-3 lần điều trị, có lần nằm viện gần 2 tháng. Do điều kiện kinh tế gia đình nghèo, đang ở chung nhà với ông bà nội (gia đình cháu Nhi đang được địa phương xét diện hộ nghèo, bà nội bị tai biến, bại liệt nhẹ bên phải người gần 7 năm nay), cháu Nhi đang chờ địa phương làm chế độ trẻ khuyết tật, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nên tất cả chi phí mua thuốc ngoài điều trị hỗ trợ bệnh, chi phí người chăm sóc, ăn uống cho cháu, gia đình không thể lo được, vay mượn đã nhiều để chữa bệnh cho cháu hơn 1 năm nay. Đã 2 tháng nay, cháu Nhi không được cho đi khám định kỳ như hướng dẫn của bác sỹ Viện Nhi Trung ương. Trước tình trạng bệnh tật của cháu Nhi, gia đình rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng, nhà hảo tâm để cháu được sớm ghép gan, chữa khỏi bệnh. Mọi sự giúp đỡ xin gửi theo địa chỉ: Đinh Thị Tươi, số nhà 14/2, ngách 22/41 phố Trung Nhì, phường Tân Thành, thành phố Ninh Bình; điện thoại 0984333504.

Hồng Vân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả