Thời sự Thứ năm, 06/07/2017 18:07

Bế mạc kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XIV

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XIV, chiều ngày 6/7, các đại biểu thảo luận tại hội trường, tiến hành chất vấn, trả lời chất vấn; thông qua dự thảo nghị quyết và bế mạc kỳ họp. Dự phiên bế mạc có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Hồng Quảng, TVTU, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Quang cảnh phiên họp chiều ngày 6/7 của HĐND tỉnh khóa XIV.
Quang cảnh phiên họp chiều ngày 6/7 của HĐND tỉnh khóa XIV.

Các đại biểu dự phiên bế mạc kỳ họp.
Các đại biểu dự phiên bế mạc kỳ họp.

Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; các vị trong Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố và đại biểu cử tri cơ sở...

Thảo luận tại hội trường, các đại biểu đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh cùng những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực trong phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm.

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017, các đại biểu đề nghị cần bổ sung các giải pháp tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tăng cường cải cách thủ tục hành chính, giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân; đẩy mạnh quá trình xây dựng NTM, tái cơ cấu nông nghiệp; quan tâm nhiều hơn đến công tác đào tạo nghề và xuất khẩu lao động, nhất là tại vùng nông thôn; chú trọng tới việc nâng cao năng lực, trách nhiệm đối với cán bộ tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân.

Ngoài ra, các đại biểu đóng góp cụ thể nhiều nội dung vào các dự thảo, đề án, tờ trình nhằm bảo đảm tính khả thi.

Các đại biểu cũng dành nhiều thời gian để tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn những vấn đề mà cử tri quan tâm.

Mở đầu phiên chất vấn, đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt UBND tỉnh giải trình làm rõ các ý kiến chất vấn tại kỳ họp.

Đ
Đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình làm rõ các ý kiến chất vấn tại kỳ họp.

Liên quan đến việc triển khai Dự án đầu tư xây dựng Trường Đại học Hoa Lư chậm, thời gian kéo dài, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Dự án được UBND tỉnh giao cho Trường Đại học Hoa Lư làm chủ đầu tư và được phê duyệt năm 2011. Đến nay, dự án đã thi công với khối lượng đạt khoảng 208,584 triệu đồng, số vốn đã bố trí 226,760 triệu đồng (chiếm khoảng 54% tổng mức đầu tư). Do khó khăn về nguồn vốn, nên Dự án chưa thể tiếp tục được triển khai.

Tiếp thu ý kiến của đại biểu, UBND tỉnh giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các cơ quan đơn vị có liên quan, nghiên cứu thực hiện rà soát các hạng mục đầu tư, thực hiện giãn, hoãn, cắt giảm các hạng mục chưa thực sự cần thiết; lựa chọn các hạng mục quan trọng, thiết yếu để tiếp tục tập trung đầu tư dứt điểm.

Cùng với nguồn vốn ngân sách Trung ương bố trí để thanh toán nợ xây dựng cơ bản cho dự án, ngân sách địa phương sẽ huy động các nguồn lực, nhất là đấu giá quyền sử dụng đất để hoàn thiện các hạng mục công trình chính, đưa các hạng mục công trình trên vào bàn giao, sử dụng, qua đó phát huy hiệu quả đầu tư.

Đối với chủ trương điều chỉnh công năng Ký túc xá sinh viên tập trung, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh đã có Văn bản số 409/UBND-VP4 ngày 21/7/2016 chỉ đạo giải quyết một số nội dung liên quan đến việc điều chỉnh Khu ký túc xá sinh viên tập trung tỉnh Ninh Bình.

Trong đó đồng ý điều chỉnh công năng Nhà ở xã hội cho người nghèo, gia đình chính sách, người có thu nhập thấp và ký túc xá sinh viên tập trung tỉnh Ninh Bình (giai đoạn 1)…

Tuy nhiên, đến nay Dự án chưa tiếp tục triển khai được vì chưa có nguồn vốn. Trong thời gian tới UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị có liên quan tập trung triển khai thực hiện trong đó có phương án huy động nguồn vốn ngân sách địa phương để hoàn thành, đưa vào sử dụng khu Ký túc xá sinh viên và xây dựng mới Trường Cao đẳng Y tế.

Đối với dự án xây dựng Bệnh viện Ung Bướu sẽ báo cáo xin Trung ương đầu tư bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ hoặc thu hút đầu tư bằng nguồn vốn xã hội hóa.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng giải trình làm rõ một số vấn đề mà đại biểu chất vấn như: việc quản lý, cấp phép một số dự án trên địa bàn tỉnh; trách nhiệm trong việc quản lý hoạt động khai thác mỏ...

Tại phiên chất vấn, lãnh đạo 4 sở, ngành: Tài nguyên- Môi trường; Giao thông- vận tải, Sở Du lịch và Công ty Cổ phần cấp thoát nước Ninh Bình cũng trả lời về các nội dung liên quan.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Trần Hồng Quảng, TVTU, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XIV đã thành công tốt đẹp.

Đ
Đồng chí Trần Hồng Quảng, TVTU, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc kỳ họp.

Với tinh thần đổi mới, đoàn kết các vị đại biểu HĐND tỉnh đã tích cực thảo luận đóng góp nhiều ý kiến trong công tác giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

HĐND tỉnh đã tiến hành chất vấn UBND tỉnh và thủ trưởng các sở, ngành. Qua hoạt động chất vấn cho thấy, những nội dung chất vấn được Thường trực HĐND tỉnh lựa chọn là phù hợp với thực tế, được cử tri và nhân dân trong tỉnh quan tâm.

HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh, thủ trưởng các sở, ngành rà soát toàn bộ các cam kết khi trả lời chất vấn; trên cơ sở đó có những giải pháp tích cực, quyết liệt đảm bảo chất lượng của hoạt động chất vấn; đồng thời giao Thường trực HĐND tỉnh tiếp tục đôn đốc và có biện pháp cần thiết để bảo đảm hoạt động chất vấn có hiệu lực, hiệu quả hơn.

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Tại kỳ họp, HĐND đã biểu quyết thông qua 21 nghị quyết quan trọng. Đây là những cơ sở pháp lý góp phần tích cực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong giai đoạn 2016-2020 trên cơ sở Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI.

Các đại biểu biểu quyết thông qua các nghị quyết của kỳ họp.
Các đại biểu biểu quyết thông qua các nghị quyết của kỳ họp.

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị ngay sau kỳ họp này, UBND tỉnh và các ngành chức năng sớm có kế hoạch triển khai cụ thể, thực hiện nghiêm túc nghị quyết của kỳ họp; các Ban của HĐND tỉnh, các vị đại biểu HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQVN tỉnh, các đoàn thể nhân dân và toàn thể nhân dân tiếp tục phát huy vai trò giám sát và vận động nhân dân thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh.

Các vị đại biểu HĐND tỉnh kịp thời báo cáo kết quả kỳ họp tới cử tri trong tỉnh, tích cực chủ động trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân; nghiên cứu, tìm hiểu, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để kịp thời phản ánh, kiến nghị với HĐND, UBND và các cơ quan hữu quan...

Thùy Phương – Mai Lan- Thế Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả