Tin tức Thứ hai, 29/07/2013 08:40

Bầu cử Quốc hội khóa V ở Cam-pu-chia

Ngày 28-7, tại Cam-pu-chia diễn ra cuộc bầu cử QH khóa V. Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC) cho biết, có hơn 9,6 triệu cử tri tham gia bỏ phiếu tại hơn 19 nghìn điểm trong cả nước, để bầu 123 nghị sĩ QH. Ra tranh cử vào QH Cam-pu-chia khóa V có các ứng cử viên của tám chính đảng, trong đó có các đảng lớn như đảng Nhân dân Cam-pu-chia (CPP) cầm quyền, đảng đối lập Cứu nguy dân tộc Cam-pu-chia (CNRP) và đảng Bảo hoàng FUNCINPEC.

Sáng 28-7, Thủ tướng Hun Xen, Phó Chủ tịch CPP đã đi bỏ phiếu tại khu vực bầu cử gần nơi cư trú của ông ở huyện Ta-khơ-mau, tỉnh Con-đan, cách thủ đô Phnôm Pênh khoảng 10 km về phía nam. Trong khi đó, Chủ tịch đảng CPP Chia Xim bỏ phiếu tại khu vực bầu cử Phnôm Pênh; Chủ tịch danh dự CPP Hêng Xom-rin bỏ phiếu tại khu vực bầu cử tỉnh Công-pông Chàm. Chủ tịch đảng FUNCINPEC là Công chúa A-run Rẹ Xmây và Phó Chủ tịch đảng CNRP Kem Xô-kha cùng bỏ phiếu tại khu vực bầu cử tỉnh Công-pông Chàm. Chủ tịch CNRP Xam Rên-xi không được đi bỏ phiếu vì không có tên trong danh sách cử tri và ứng cử viên.

Theo NEC, có 40.456 quan sát viên, gồm 40.190 quan sát viên bầu cử độc lập trong nước và 266 quan sát viên quốc tế tham gia giám sát cuộc bầu cử lần này. Ngoài ra, có hơn một nghìn nhà báo, trong đó có khoảng 250 nhà báo nước ngoài đăng ký đưa tin về cuộc bầu cử lần này. Khoảng 70 nghìn nhân viên an ninh đã được triển khai để bảo đảm an ninh trong ngày bầu cử.

Dư luận ở Cam-pu-chia và quốc tế cho rằng, nhiều khả năng đảng CPP sẽ giành thắng lợi trong cuộc bầu cử lần này. Trong cuộc bầu cử QH Cam-pu-chia khóa IV tháng 7-2008, đảng CPP giành được 90 trong số 123 ghế tại QH.

Nguồn: Nhandan.com.vn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả