Tin tức Thứ sáu, 09/11/2018 22:10

Bất chấp căng thẳng, Italy cam kết không rời khỏi Eurozone

Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio khẳng định rằng Italy sẽ không rời khỏi Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), bất chấp cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa Italy và Ủy ban châu Âu (EC) xoay quanh kế hoạch ngân sách 2019 của Rome.

Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio tại cuộc họp báo ở Rome. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio tại cuộc họp báo ở Rome. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, phát biểu với báo giới ngày 9/11, Phó Thủ tướng Di Maio cho biết với tư cách là lãnh đạo đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) và là thành viên cấp cao trong chính phủ, ông có thể đảm bảo rằng khả năng Italy rời Eurozone sẽ không xảy ra.

Tuyên bố của ông Di Maio được đưa ra trong bối cảnh chính phủ dân túy và cực hữu ở Italy đang bị chỉ trích mạnh mẽ về bản kế hoạch ngân sách của nước này, trong đó ấn định mức thâm hụt ngân sách cho năm 2019 là 2,4%, cao gấp 3 lần so với mục tiêu đề ra trước đó của chính phủ tiền nhiệm.

EC hồi tháng trước đã bác bỏ bản kế hoạch ngân sách của Italy, đồng thời ấn định thời hạn cho chính phủ nước này đến ngày 13/11 phải có những điều chỉnh, nếu không, Italy sẽ phải hứng chịu các hình phạt kinh tế do vi phạm quy định của Liên minh châu Âu (EU).

Hôm 8/11, EC cho biết thâm hụt ngân sách của Italy sẽ tăng tới mức 2,9% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2019, cao hơn nhiều so với mức ước tính 1,7% trong dự báo được đưa ra trước đó.

Giới chức Italy thì cho rằng dự báo của EC là bị sai sót về kỹ thuật, đồng thời khẳng định con số 2,4% là mức thâm hụt ngân sách tối đa của Italy trong năm 2019.

Giới phân tích nhận định cuộc tranh chấp giữa Italy với EU xoay quanh kế hoạch ngân sách của nước này có thể sẽ leo thang do Italy cho đến nay vẫn không hề có dấu hiệu muốn nhượng bộ trong vấn đề này.

Trong bối cảnh cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5/2019, cả hai đảng M5S và Liên đoàn trong liên minh cầm quyền ở Italy đều đang muốn khẳng định vị thế của mình và không có đảng nào muốn bị đánh giá là yếu thế khi bị EC gây sức ép./.

Theo Ngự Bình/Vietnam+/TTXVN

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa hoa gọi tháng tư về…
Mê mẩn ngắm danh thắng Tam Cốc trong mùa lúa xanh ngát
Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả