Y tế Thứ sáu, 30/06/2017 08:23

Bảo hiểm y tế khẳng định vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội

Ngày 16/6/2009, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 823/QĐ-TTg lấy ngày 1/7 là ngày Bảo hiểm y tế (BHYT) Việt Nam, thể hiện ý chí và quyết tâm thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân, tạo điều kiện để mọi người dân được chăm sóc sức khỏe; đánh dấu một bước phát triển mới trong lĩnh vực bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Thăm, khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: Minh Quang
Thăm, khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: Minh Quang

Từ đó, ngày BHYT Việt Nam là dịp để cộng đồng khơi dậy và nhân lên tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ, chia sẻ gánh nặng tài chính với những người chẳng may bị ốm đau, bệnh tật, giúp cho họ vượt qua khó khăn, hoạn nạn, rủi ro, đau yếu, góp phần tăng cường và giữ vững an sinh xã hội.

Ngày BHYT Việt Nam hằng năm cũng là dịp để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay, góp sức thực hiện tốt Luật BHYT với lộ trình thực hiện BHYT toàn dân, vì sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội, vì an sinh đất nước.

Đối với tỉnh Ninh Bình, những năm qua, thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân, tỉnh ta đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền phát triển đối tượng; ban hành nhiều cơ chế, chính sách ưu tiên, khuyến khích, hỗ trợ người dân mua thẻ BHYT; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị sử dụng lao động, các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT nhằm không ngừng mở rộng đối tượng tham gia, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc toàn diện sức khỏe nhân dân, khuyến khích người dân tự nguyện tham gia BHYT.

Trong công tác thông tin, tuyên truyền, BHXH tỉnh phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí của tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT. Mỗi năm có hàng trăm tin, bài, ảnh, phóng sự, chuyên mục được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền về kết quả triển khai thực hiện cũng như chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về BHXH, BHYT.

Cùng với đó, các địa phương, đơn vị, các hội, đoàn thể cũng tích cực, thường xuyên phối hợp, tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền chính sách BHYT đến với người lao động tại các doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh, chú trọng hình thức đối thoại trực tiếp với người lao động và nhân dân. Riêng năm 2016, đã tổ chức 70 hội nghị đối thoại trực tiếp, phổ biến về chính sách BHXH, BHYT với gần 20 nghìn người tham gia.

Việc phối hợp phát triển đối tượng tham gia BHYT được các sở, ngành, địa phương quan tâm thực hiện tốt. Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế tỉnh và Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp khai thác thông tin doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh về số lao động, tiền lương trích nộp BHXH, BHYT, BHTN có khấu trừ thuế để rà soát, kiểm tra lập hồ sơ thu BHXH, BHYT, BHTN đúng quy định, phát triển đối tượng tham gia BHYT là người lao động trong các doanh nghiệp. Năm 2016 đã phát triển được 1.320 lao động tại 246 doanh nghiệp.

Cùng với đó, Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với các ngành liên quan và UBND các xã, phường, thị trấn rà soát phát triển hệ thống mạng lưới đại lý thu BHXH tự nguyện và BHYT tự đóng ở các xã, phường, thị trấn, có nơi về đến thôn, phố, xóm.

Năm 2015 có 369 nhân viên đại lý thu tại 145 xã, phường, thị trấn, chưa về đến thôn, phố, xóm; đến tháng 5/2017 đã có 1.293 nhân viên đại lý thu ở 974 điểm thu cấp xã, phường, thị trấn và điểm thu tại thôn, phố, xóm, trong đó riêng huyện Yên Mô đã có điểm thu ở tất cả các thôn, phố, xóm.

Đặc biệt, Ninh Bình là một trong số ít tỉnh, thành phố ngoài sự hỗ trợ của Trung ương đã quan tâm hỗ trợ thêm một phần kinh phí cho một số đối tượng mua thẻ BHYT. Theo đó, hỗ trợ thêm 30% mức đóng BHYT đối với người cận nghèo, tổng mức hỗ trợ đối với người cận nghèo là 100%; 10% mức đóng BHYT đối với học sinh, sinh viên, tổng mức hỗ trợ đối với học sinh, sinh viên là 40% và 20% mức đóng BHYT đối với người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình, tổng mức hỗ trợ là 50%.

Ngoài ra còn hỗ trợ kinh phí từ ngân sách Nhà nước mua thẻ BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS có hộ khẩu tại Ninh Bình; hỗ trợ mua thẻ BHYT cho người cao tuổi từ 75 tuổi đến dưới 80 tuổi. 6 tháng đầu năm 2017, tỉnh Ninh Bình đã trích ngân sách trên 10 tỷ đồng hỗ trợ cho hàng trăm nghìn đối tượng được mua thẻ BHYT.

Công tác thanh, kiểm tra hàng năm được các đơn vị liên quan phối hợp thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, góp phần thực hiện hiệu quả chính sách BHYT.

Năm 2016, BHXH tỉnh đã tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN đối với 47 đơn vị sử dụng lao động, 8 cơ sở khám, chữa bệnh bội chi quỹ BHYT; thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BHTN đối với 16 đơn vị sử dụng lao động; phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh thanh tra liên ngành việc chấp hành các quy định của pháp luật về lao động và BHXH, BHYT đối với 19 doanh nghiệp; phối hợp với Sở Y tế thanh tra việc chấp hành các quy định chuyên môn trong khám, chữa bệnh và thực hiện chính sách BHYT đối với 1 bệnh viện huyện.

Qua thanh tra, kiểm tra các đơn vị sử dụng lao động phát hiện các doanh nghiệp trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN đối với gần 1.000 lao động, chậm đóng tiền BHXH, BHYT, BHTN số tiền trên 23 tỷ đồng; các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT phát hiện việc sử dụng thuốc không phù hợp, áp sai giá dịnh vụ kỹ thuật theo Thông tư 37 của Bộ Y tế, chỉ định một số thuốc, xét nghiệm chưa hợp lý, thanh toán ngày giường cao hơn thực tế, sau kiểm tra đã thực hiện xuất toán trên 300 triệu đồng.

Cùng với đó, UBND, BHXH các huyện, thành phố cũng thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN đối với 39 đơn vị sử dụng lao động, phát hiện các đơn vị này nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN số tiền trên 7 tỷ đồng, kiểm tra 36 đại lý thu phát hiện một số đại lý thu nộp tiền thu của đối tượng tham gia BHYT về cơ quan BHXH chậm, ảnh hưởng đến quyền lợi của đối tượng.

Với những giải pháp tích cực, đồng bộ, tỉnh Ninh Bình từ vị trí tốp có tỷ lệ bao phủ BHYT thấp nhất trong cả nước vươn lên trên mức bình quân cả nước… Tính đến ngày 31/5/2017, tổng số người tham gia BHYT là 794.556 người, tỷ lệ bao phủ đạt 82,62% (tính theo dân số của Cục Thống kê tỉnh Ninh Bình hiện là 961.755 người).

Trong đó, đối tượng BHYT, BHXH bắt buộc trên 94 nghìn người, đối tượng hộ gia đình trên 76 nghìn người, hộ nông – lâm – ngư nghiệp trên 69 nghìn người, học sinh, sinh viên trên 117 nghìn người… với số thu từ BHYT là trên 272 tỷ đồng.

Trong đó một số nhóm đối tượng có tỷ lệ bao phủ cao như: Hộ cận nghèo đạt 100%, học sinh, sinh viên tỷ lệ tham gia BHYT năm học 2016 - 2017 bằng 96,92%. Toàn tỉnh có 168 cơ sở ký hợp đồng đăng ký khám, chữa bệnh, trong đó tuyến tỉnh 11 cơ sở, tuyến huyện 29 cơ sở và tuyến xã 128 cơ sở. 5 tháng đầu năm 2017, các cơ sở y tế trong tỉnh đã khám, chữa bệnh cho trên 609 nghìn lượt người, với tổng số tiền chi trả trong tỉnh hơn 267 tỷ đồng.

Ngành BHXH tỉnh đặt ra nhiệm vụ, phấn đấu hết năm 2017, có 821.931 người tham gia BHYT, tăng 18.354 người so với cuối năm 2016, đạt 85,46% dân số, phát triển thêm 53.970 người tham gia BHYT, tập trung vào các nhóm đối tượng như: Người cùng tham gia BHXH, BHYT tăng khoảng 5.000 người; có 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT với số tăng khoảng 4.000 học sinh; người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình và hộ gia đình tự đóng BHYT, có ít nhất 45.000 người tham gia BHYT

Để thực hiện được các mục tiêu đó, ngành BHXH tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp, trong đó trọng tâm là đề nghị tỉnh bổ sung mức hỗ trợ cho đối tượng tham gia BHYT thuộc nhóm học sinh, sinh viên thêm 10%, nâng tổng mức hỗ trợ đóng BHYT cho các đối tượng này lên 50% (bằng với mức hỗ trợ đóng BHYT đối với người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình). Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT.

Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát. Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế trong tổ chức thực hiện khám, chữa bệnh BHYT, đặc biệt nâng cao trách nhiệm xây dựng, bảo vệ và phát triển bền vững Quỹ BHYT, vì mục tiêu an sinh xã hội.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả