Nhịp cầu bạn đọc Thứ sáu, 11/10/2019 07:59

Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV

Thực hiện quy định của pháp luật về tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với Thường trực HĐND, UBND, ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức tiếp xúc cử tri định kỳ trước kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV tại một số địa bàn trong tỉnh. Sau khi thống nhất với ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình đã báo cáo ủy ban Thường vụ Quốc hội, ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam những nội dung kiến nghị chủ yếu như sau:

I. Những vấn đề chung

Cử tri và nhân dân tỉnh Ninh Bình bày tỏ sự phấn khởi trước những thành tựu về kinh tế, chính trị, xã hội mà đất nước ta đã đạt được: tình hình chính trị ổn định, an ninh quốc phòng được giữ vững, quan hệ của nước ta với các nước trên thế giới ngày càng mở rộng, uy tín với quốc tế ngày càng cao, đời sống của nhân dân được cải thiện nhiều mặt.

Đặc biệt, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí đã được chỉ đạo ráo riết, quyết liệt, tham nhũng được ngăn chặn, đang từng bước được đẩy lùi, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Cử tri mong muốn kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV sẽ đưa ra được những quyết sách lớn tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, lập lại trật tự, kỷ cương phép nước

Tuy nhiên, cử tri rất băn khoăn, lo lắng trước nhiều vấn đề xã hội bức xúc đang diễn ra: nạn xâm hại tình dục trẻ em ngày càng gia tăng ở tất cả các vùng, miền; tình trạng mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các chất ma túy vẫn diễn biến phức tạp; nhiều vụ án mạng thương tâm bởi những lý do không đáng có; tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn.

II. Những kiến nghị cụ thể

1. Lĩnh vực chính sách xã hội

- Cử tri tiếp tục đề nghị Nhà nước xem xét, nghiên cứu mở rộng đối tượng tặng, truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” đối với những mẹ có 1 con là liệt sỹ và 1 con là thương binh (suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên); lộ trình chính sách hỗ trợ BHYT cho quân nhân có thời gian trong quân ngũ từ năm 1975 đến năm 1979.

- Hiện nay, còn một số trường hợp quân nhân mất tin, mất tích do gia đình kê khai lập hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sỹ. Tuy nhiên, hồ sơ tài liệu giá trị pháp lý và các nhân chứng biết sự việc liên quan đến quân nhân mất tin, mất tích không còn. Các cơ quan chức năng đã có kết luận không có chứng cứ phản bội, đầu hàng, chiêu hồi, đào ngũ, tiêu cực, vi phạm pháp luật. Cử tri tỉnh Ninh Bình đề nghị Nhà nước quan tâm xem xét, xác nhận là liệt sỹ và cấp bằng “Tổ quốc ghi công” cho các trường hợp nêu trên.

- Cử tri phản ánh hiện nay tỉnh Ninh Bình còn tồn đọng 111 hồ sơ đề nghị cấp bằng “Tổ quốc ghi công” cho liệt sỹ mà thân nhân của họ đã được giải quyết chế độ ưu đãi trước ngày 1/1/1995. Cử tri đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Quốc phòng thống nhất trình Chính phủ sớm cấp bằng “Tổ quốc ghi công” cho những trường hợp nêu trên.

- Cử tri tiếp tục phản ánh hiện nay lãi suất vay vốn tại ngân hàng cho đối tượng nghèo, cận nghèo còn cao. Đề nghị Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam nghiên cứu, có cơ chế linh hoạt điều chỉnh mức lãi suất cho vay, tạo điều kiện cho đối tượng thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện tiếp cận nguồn vốn để phát triển kinh tế.

2. Lĩnh vực môi trường

Hiện nay, cử tri phản ánh tình trạng chất thải trong sinh hoạt và chăn nuôi ở trong khu vực nông thôn, các làng nghề thải ra môi trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân. Cử tri tiếp tục đề nghị Chính phủ cần có giải pháp căn cơ đề giải quyết dứt điểm tình trạng trên.

Trên đây là Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh Ninh Bình trước kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình trân trọng báo cáo ủy ban Thường vụ Quốc hội, ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Văn phòng Quốc hội.

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả