Thời sự Thứ ba, 17/04/2018 14:12

Ban Nội chính Trung ương phổ biến Bộ luật hình sự và Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015

Ngày 17/4, Ban Nội chính Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến Bộ luật hình sự và Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015. Đồng chí Võ Văn Dũng – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Nội chính Trung ương chủ trì hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình.
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình.

Tại điểm cầu Ninh Bình, dự hội nghị có đồng chí Lưu Danh Tuyên, TVTU, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; đại diện Thường trực các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo Bộ Tư pháp truyền đạt các nội dung mới, sửa đổi quan trọng của 2 Bộ luật Hình sự và Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

Theo đó, BLHS năm 2015 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018 và được xây dựng trên cơ sở kế thừa và phát triển ở mức cao hơn những nguyên tắc, chế định pháp luật hình sự của nước ta từ năm 1945 đến nay, nhất là của BLHS năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009).

BLHS năm 2015 gồm 26 chương, 426 điều (tăng 2 chương và 72 điều so với BLHS năm 1999). BLHS năm 2015 có nhiều nội dung đổi mới, bao quát cả phần những quy định chung lẫn phần các tội phạm cụ thể, trong đó có những nội dung mang tính đột phá trên tinh thần đổi mới tư duy, đổi mới nhận thức về chính sách hình sự, về vấn đề tội phạm hình phạt, thể hiện tinh thần chủ động phòng ngừa và kiên quyết đấu tranh chống tội phạm, thông qua hình phạt để răn đe, giáo dục, phòng ngừa.

Mục tiêu của việc xây dựng BLHS năm 2015 là nhằm xây dựng 1 bộ luật phù hợp với giai đoạn phát triển mới của đất nước, cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013, phát huy hơn nữa vai trò của BLHS với tư cách là công cụ pháp lý sắc bén, hữu hiệu trong đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 được xác định là sửa đổi căn bản, toàn diện, gồm 9 phần, 36 chương, 510 điều, trong đó, bổ sung mới 176 điều, sửa đổi 317 điều, bãi bỏ 26 điều, đã khắc phục được nhiều vướng mắc, bất cập của BLTTHS năm 2003 làm ảnh hưởng đến hiệu lực, hiệu quả công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Bộ luật ra đời nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam và thực hiện chủ trương cải cách tư pháp, đáp ứng yêu cầu thực tiễn của công tác điều tra, truy tố, xét xử và bảo đảm quyền con người.

Hội nghị nhằm giúp cho Ban Nội chính Trung ương và Ban Nội chính các tỉnh, thành ủy thực hiện có hiệu quả hơn công tác tham mưu cho cấp ủy chỉ đạo, xử lý các vụ án, vụ việc cũng như công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện và chấp hành pháp luật hình sự và tố tụng hình sự của các cơ quan, tổ chức có liên quan.

Kiều Ân - Anh Tuấn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả