Giáo dục Thứ tư, 10/05/2017 09:03

Băn khoăn chuyện "chép phạt"

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh học sinh ở thành phố Ninh Bình, huyện Hoa Lư, Gia Viễn thì nhiều giáo viên ở bậc tiểu học và cả trung học cơ sở đã áp dụng khá triệt để biện pháp buộc học sinh “chép phạt” khi mắc lỗi. Hình thức “chép phạt” này đã được áp dụng với nhiều lỗi như: không thuộc bài, quên vở, nói chuyện riêng, lỡ quên khăn đỏ… Nhiều học sinh bị phạt quá nhiều gây quá sức và ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh.

Qua tìm hiểu được biết, hình thức giáo viên bắt học sinh chép phạt không phải là mới, mà đã diễn ra từ lâu và vấn đề này không có quy định cụ thể. Có chăng chỉ là sự thống nhất giữa giáo viên và phụ huynh để bắt học sinh phải ghi nhớ.

Trong lúc chuyện dùng đòn roi đối với học sinh đang bị cho là phản giáo dục thì việc áp dụng biện pháp giáo dục khác, chẳng hạn như buộc học sinh chép phạt là cần thiết.

Tuy nhiên, việc sử dụng biện pháp chép phạt nếu làm quá máy móc và “đại trà” thì chưa hẳn có tác dụng giáo dục hiệu quả. Bởi lẽ, nội dung chép phạt có khi không đi vào trọng tâm của vấn đề. Chẳng hạn, học sinh không thuộc bài, cô giáo lại cho chép lại 50 câu “Từ nay trở đi em sẽ học thuộc bài trước khi đến lớp”.

Cách làm này, thành thật mà nói, chỉ có tác dụng giúp học sinh rèn chữ (với học sinh tiểu học), còn để các em thuộc bài thì chưa hẳn. Vì bị ám ảnh bởi chuyện chép phạt, có em không còn tâm trí để tập trung vào học tập.

Có em do tố chất, năng lực học tập hạn chế, dường như môn nào, lần nào giáo viên gọi lên kiểm tra bài cũ đều không thuộc bài mà các thầy, cô giáo lại liên tục và thường xuyên áp dụng “lệnh” chép phạt mấy nghìn lần cũng là điều không nên.

Trong muôn vàn chuyện của ngành Giáo dục, đây là một chuyện rất nhỏ. Tuy nhiên, hình thức này vẫn khiến nhiều người băn khoăn. Tuy nhiên, cũng cần khẳng định việc áp dụng các hình thức phạt dành cho học sinh là cần thiết, nhưng thầy, cô giáo nên cân nhắc tuỳ từng trường hợp mới sử dụng biện pháp “chép phạt” đối với học sinh.

Quang Khải

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả