Thời sự Thứ năm, 16/03/2017 14:31

Ban Dân vận Tỉnh ủy sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định số 217, 218 của Bộ Chính trị (khóa XI)

Ngày 16/3, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TƯngày 12-12-2013 của Bộ Chính trị (khóa XI) về "Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị- xã hội và Quyết định số 218-QĐ/TƯ ngày 12-12-2013 của Bộ Chính trị (khóa XI) “quy định về việc MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị- xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng đảng, xây dựng chính quyền".

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng dự hội nghị có các đồng chí: Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Mai Văn Tuất, TVTU, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị- xã hội tỉnh; Văn phòng Tỉnh ủy; Văn phòng HĐND tỉnh; Ban Dân vận các huyện, thành ủy.

Trong 3 năm qua, việc tổ chức triển khai, quán triệt, học tập Quyết định số 217-QĐ/TƯ và Quyết định 218-QĐ/TƯ của Bộ Chính trị đã được tổ chức nghiêm túc, làm chuyển biến một bước quan trọng nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên, hội viên và nhân dân về giám sát, phản biện xã hội.

Việc góp ý xây dựng đảng, chính quyền của MTTQ, các đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đã chủ động triển khai thực hiện Quy chế, quy định của trung ương, lựa chọn có trọng tâm, trọng điểm các nội dung giám sát, phản biện xã hội. Nội dung, đối tượng góp ý xây dựng đảng, chính quyền gắn với các nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh, của các địa phương, đơn vị và những vấn đề được đông đảo nhân dân quan tâm.

Trong 3 năm, MTTQ và các đoàn thể cấp tỉnh đã chủ trì tổ chức được 12 chương trình giám sát tại các huyện, thành phố và cơ sở trong tỉnh. Trong đó, MTTQ các cấp đã tổ chức được 176 cuộc giám sát; Hội Phụ nữ tổ chức được 22 cuộc giám sát; Hội Nông dân tổ chức 24 cuộc giám sát; LĐLĐ tỉnh tổ chức 5 cuộc giám sát...

Nội dung giám sát được triển khai đều bám sát việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của MTTQ và các đoàn thể. Về kết quả phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể, đã có 40.194 lượt ý kiến tham gia góp ý trực tiếp và bằng văn bản, tổ chức đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo chủ chốt các cấp với nhân dân, giữa lãnh đạo chủ chốt của MTTQ, các đoàn thể với đoàn viên, hội viên và nhân dân...

Sau 3 năm triển khai thực hiện Quyết định 127-QĐ/TƯ và Quyết định 218-QĐ/TƯ kết quả bước đầu góp phần vào thành công Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, cải cách hành chính, xây dựng đảng, chính quyền và hệ thống chính trị trong tỉnh ngày càng vững mạnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, cho ý kiến đóng góp để hoạt động giám sát, phản biện xã hội, đóng góp ý kiến xây dựng đảng, chính quyền, công tác đối thoại trực tiếp với nhân dân của MTTQ và các đoàn thể đạt chất lượng, hiệu quả cao hơn.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy khẳng định: Qua 3 năm triển khai thực hiện Quyết định 217-QĐ/TƯ và Quyết định 218-QĐ/TƯ kết quả đạt được bước đầu đã phản ánh khá cụ thể những việc đã làm được, tạo chuyển biến sâu sắc trong nhận thức của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân thấy được quyền và nghĩa vụ trong thực hiện giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng đảng, chính quyền.

Thay mặt Ban thường vụ Tỉnh ủy,đồng chí ghi nhận sự cố gắng của Ban Dân vận Tỉnh ủy, MTTQ và các đoàn thể chính trị- xã hội trong việc triển khai thực hiện 2 Quyết định.

Để việc thực hiện giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng đảng, chính quyền trở thành nền nếp, việc làm thường xuyên, trong thời gian tới đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị MTTQ, các đoàn thể cần phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền quan tâm thực hiện tốt các nội dung sau: tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nội dung Quyết định 217-QĐ/TƯ và Quyết định 218-QĐ/TƯ để nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân về giám sát, phản biện xã hội.

Tăng cường sự phối hợp giữa MTTQ, các đoàn thể chính trị-xã hội các cấp trong việc nghiên cứu, thống nhất nội dung chương trình, kế hoạch giám sát và phản biện xã hội từng năm, không để chồng chéo giữa các ngành, địa phương.

MTTQ, các đoàn thể cần xây dựng kế hoạch giám sát, phản biện xã hội cụ thể theo từng năm, nội dung giám sát đi vào các nội dung liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, những vấn đề bức xúc, cấp bách được xã hội và nhân dân quan tâm; Ban Dân vận Tỉnh ủy cần thường xuyên theo dõi, giám sát, đôn đốc việc triển khai thực hiện của các đơn vị.

Bên cạnh đó, cần tổ chức góp ý và tập hợp ý kiến góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, tham mưu cho cấp ủy Đảng, phối hợp với chính quyền tổ chức đối thoại theo định kỳ hàng năm giữa người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền cùng cấp với nhân dân, đề xuất tạo điều kiện về kinh phí cho việc tổ chức thực hiện.

Sau giám sát cần có văn bản gửi cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết những vấn đề được giám sát; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện giám sát, phản biện xã hội, chú trọng đối thoại trực tiếp.

Phan Hiếu-Thế Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả