Thời sự Thứ ba, 08/01/2019 18:12

Ban Chỉ đạo Quốc phòng- an ninh và Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp triển khai nhiệm vụ năm 2019

Chiều 8/1, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng BCĐ Quốc phòng-an ninh và BCĐ Cải cách tư pháp tỉnh chủ trì hội nghị tổng kết công tác của 2 BCĐ năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Cùng dự có các đồng chí trong BCĐ Quốc phòng-an ninh và BCĐ Cải cách tư pháp tỉnh; bộ phận giúp việc các Ban chỉ đạo.

Đống chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị.
Đống chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị nhất trí đánh giá: Năm 2018, BCĐ Quốc phòng-an ninh tỉnh, các đồng chí trong BCĐ đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ tham mưu cho Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo an ninh quốc gia, gìn giữ TTATXH và nhiệm vụ quốc phòng trên địa bàn tỉnh.

Công tác quân sự, quốc phòng địa phương, công tác biên phòng không ngừng được củng cố và tăng cường. Tình hình ANCT, TTATXH trên địa bàn tỉnh được giữ vững và ổn định, tội phạm được kiềm chế và làm giảm. Bảo vệ tuyệt đối an toàn các đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước và khách quốc tế; các sự kiện chính trị, văn hóa diễn ra trên địa bàn tỉnh. Công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm; công tác thanh tra, tiếp công dân và giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân được tăng cường, chất lượng được nâng lên.

Trong năm, các cấp, các ngành trong tỉnh đã triển khai thực hiện nghiêm túc Chương trình trọng tâm công tác cải cách tư pháp và đạt được kết quả khá toàn diện trên các mặt công tác. Nổi bật là: Chất lượng điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án… đảm bảo đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra oan sai, không bỏ lọt tội phạm. Công tác thông tin tuyên truyền về chủ trương, nhiệm vụ cải cách tư pháp, hoạt động tư pháp, các quy định mới trong các đạo luật liên quan đến lĩnh vực tư pháp được tăng cường có hiệu quả. Việc tổ chức các phiên tòa lưu động, các vụ án trọng điểm, các phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp trên địa bàn tỉnh được đẩy mạnh. Tổ chức bộ máy và hoạt động của các cơ quan tư pháp tiếp tục được củng cố, kiện toàn...

Những kết quả trên góp phần quan trọng tạo môi trường xã hội ổn định, phục vụ sự nghiệp phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng 2 BCĐ ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của các đồng chí thành viên, các cơ quan thường trực, bộ phận giúp việc của các BCĐ trong thực hiện nhiệm vụ năm 2018. Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 của 2 BCĐ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Tại hội nghị, các đại biểu đã thống nhất các nhiệm vụ trọng tâm, trên cơ sở đó các thành viên, các cơ quan thường trực của 2 BCĐ tổ chức thực hiện theo quan điểm bám sát, tuân thủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chủ động tham mưu đề xuất; tổ chức thực hiện với sự năng động, sáng tạo, hiệu quả cao nhất theo chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan.

Trong đó đặc biệt quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật; cung cấp thông tin định hướng dư luận; phản bác thông tin xấu độc, kích động chống phá của các thế lực thù địch, phản động. Với nội dung công tác này, ngành Tư pháp cần chủ trì, phối hợp tốt với các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh để tổ chức thực hiện; tập trung tuyên truyền về Luật Đất đai, Luật Đầu tư công, Luật An ninh mạng, Luật Phòng chống tham nhũng, lãng phí, Bộ luật hình sự và dân sự.

Tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng tỉnh thành khu vực phòng thủ vững chắc; nâng cao chất lượng công tác đào tạo, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng vũ trang đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra. Tiếp tục tổ chức các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tập trung trấn áp mạnh tội phạm có tổ chức, nhất là các băng nhóm liên quan đến “tín dụng đen”; tội phạm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ gây án, trộm cắp, cờ bạc, ma túy... Trước mắt triển khai quyết liệt các biện pháp đảm bảo ANTT dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội năm 2019.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tiếp tục chỉ đạo quán triệt và triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra trong chương trình trọng tâm công tác cải cách tư pháp năm 2019. Tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng hiệu quả các hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án; không để xảy ra oan sai, hạn chế thấp nhất sai sót, bỏ lọt tội phạm và người phạm tội...

Xuân Trường- Thế Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả