Nêu gương Thứ tư, 11/10/2017 14:17

Bác sỹ Đinh Ngọc Thơm say mê nghiên cứu khoa học

Sinh năm 1963, gắn bó với chuyên ngành sản phụ khoa, 24 năm qua, bác sỹ chuyên khoa II Đinh Ngọc Thơm, Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Phụ - Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh luôn không ngừng nghiên cứu những phương pháp mới trong điều trị bệnh nhân nhằm tạo lợi ích tối ưu trong điều trị, góp phần giảm chi phí cho bệnh viện, cho gia đình bệnh nhân cũng như mang lại cơ hội sống cho nhiều người bệnh.

Bác sỹ chuyên khoa II Đinh Ngọc Thơm tâm sự: Nửa đời theo nghiệp thầy thuốc, động lực giúp tôi không ngừng nghiên cứu, sáng tạo chính là niềm vui của những bệnh nhân được cứu sống cũng như giúp giảm chi phí điều trị bệnh cho bệnh nhân nghèo. Bản thân tôi luôn trăn trở phải làm sao để những thành tựu y học được đến với mọi bệnh nhân. Từ trăn trở đó, sau suốt thời gian nghiên cứu và trải nghiệm thực tiễn, anh đã có nhiều đề tài khoa học, giải pháp cải tiến kỹ thuật và áp dụng thành công, đến nay gồm 10 đề tài khoa học chuyên ngành sản phụ khoa.

Khởi đầu những sáng kiến cho ngành sản phụ khoa của bác sỹ chuyên khoa II Đinh Ngọc Thơm là sáng kiến “Sử dụng ống hút mềm để lấy máu truyền hoàn hồi trong phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung vỡ tại Bệnh viện Sản- Nhi tỉnh Ninh Bình” năm 2013, đã được Hội đồng Khoa học công nghệ tỉnh cũng như hội nghị sản phụ khoa toàn quốc đánh giá cao, là một trong những kỹ thuật sáng tạo của ngành y học Việt Nam. Đề tài với ưu điểm sử dụng kỹ thuật đơn giản, vật tư tiêu hao sẵn có, dễ đáp ứng, thời gian lấy máu 3-5 phút, sau đó được lọc và truyền lại cho bệnh nhân ngay, góp phần cấp cứu kịp thời, an toàn, hiệu quả, không phải định nhóm máu, không phải làm phản ứng chéo. Đề tài đã phát huy tối đa sử dụng máu bệnh nhân bị vỡ tử cung, có máu truyền kịp thời trong cấp cứu người bệnh, không phải sử dụng máu truyền của người khác, giảm lây nhiễm bệnh tật, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh. Đề tài được ứng dụng từ năm 2013, đến nay đã thu gom được trên 300 đơn vị máu, làm lợi cho Bệnh viện trên 200 triệu đồng. Đề tài được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo năm 2017.

Không chỉ nghiên cứu những phương pháp điều trị bệnh, bác sỹ Thơm còn là một nhà kỹ thuật. Giải pháp “Sử dụng thước đo buồng tử cung uốn cong dẫn đường để hút thai chửa góc tử cung dưới hướng dẫn của siêu âm tại Bệnh viện Sản- Nhi tỉnh Ninh Bình” đã đạt giải nhì Hội thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật tỉnh Ninh Bình lần thứ VIII, đăng ký xét tặng Giải thưởng Khoa học và Công nghệ Hoa Lư tỉnh Ninh Bình lần thứ II, năm 2017.

Từ những thành công trong nghiên cứu khoa học được áp dụng hiệu quả vào công tác điều trị bệnh tại Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh, bác sỹ Đinh Ngọc Thơm minh chứng cho việc tiên phong trong công việc của người lãnh đạo, là tấm gương sáng để động viên cán bộ, y, bác sỹ làm tốt công việc. Với anh, người bệnh và công việc luôn được đặt lên hàng đầu, nên gánh vác trên vai vừa trọng trách người lãnh đạo Bệnh viện kiêm Trưởng khoa Phụ, lại vừa tham gia cùng khoa Sản trong mổ sinh nhưng anh luôn nhiệt huyết với công việc. Anh tâm sự: Việc khám, chữa bệnh sẽ cho thầy thuốc nhiều kinh nghiệm, để có những công trình nghiên cứu khoa học và thành đạt trong lĩnh vực của mình, vì thế các bác sỹ phải làm hết sức mình, tuyệt đối không gây phiền hà, khó khăn mà luôn quan tâm, giảm bớt mọi thủ tục cho người bệnh, tư vấn cụ thể phương pháp điều trị cho bệnh nhân. Với các kỹ thuật tiên tiến được áp dụng cùng với quy trình trong khám, điều trị vì người bệnh mà nhiều năm nay, Khoa Phụ cũng như Bệnh viện Sản – Nhi đã tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân trong và ngoài tỉnh đến điều trị tại Bệnh viện. Hàng năm, khoa do anh phụ trách và cá nhân anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Khoa Phụ luôn duy trì được mối quan hệ tốt đẹp giữa thầy thuốc với bệnh nhân, chấp hành nghiêm quy tắc ứng xử với người bệnh, không để xảy ra tiêu cực với bất kỳ bệnh nhân nào.

Không thỏa mãn trước thành công trong công việc cũng như trong nghiên cứu khoa học, bác sỹ chuyên khoa II Đinh Ngọc Thơm đang ấp ủ nhiều đề tài mang lại lợi ích thiết thực cho người bệnh, đặc biệt là chuyên ngành sản phụ khoa mà anh theo đuổi nhiều năm nay. Với những cống hiến không ngừng cho ngành y học tỉnh, bác sỹ Thơm nhiều năm được tặng Bằng khen của UBND tỉnh, của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, là cá nhân tiêu biểu của tỉnh trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” giai đoạn 2012-2017.

Tiến Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả