Tin tức Thứ ba, 25/11/2008 15:21

Australia: Cứu 11 cá voi mắc cạn

Nhân viên cứu hộ của Australia vừa đưa 11 trong tổng số 64 cá voi mắc cạn tập thể cuối tuần qua trở lại biển bằng bằng đường bộ.

Một đàn cá voi gồm 64 con, chủ yếu là cá voi cái và cá voi con, dài từ ba đến năm mét và có con nặng đến 1,5 tấn, bị mắc cạn ở bãi biển Anthony thuộc bờ nam đảo Tasmania hôm thứ bảy (22-11).
 
52 cá voi đã thiệt mạng sau khi mắc cạn nhưng 12 con may mắn sống sót được nhân viên cứu hộ chăm sóc suốt đêm. Sáng hôm sau, họ chuyển chúng bằng tay lên xe tải chuyên dụng, có thể chở cùng lúc hai cá voi, rồi đưa đến bãi biển Godfrey cách đó 15 km.
 
Tại đó, 70 nhân viên cứu hộ đưa chúng xuống nước; một số cá voi còn được gắn thiết bị theo dõi qua vệ tinh. Tuy nhiên, một cá voi đã thiệt mạng trước khi kịp trở lại với biển. Xác cá voi thiệt mạng sẽ được sử dụng vào mục đích nghiên cứu khoa học.
 
Các voi mắc cạn là hiện tượng không xa lạ gì ở đảo Tasmania, năm nào cũng xảy ra. Các nhà khoa học đã đưa ra nhiều giả thiết giải thích tại sao cá voi lại lao vào bờ để bị mắc cạn như vậy, nhưng vẫn chưa có giả thiết nào được chấp nhận và các nhà khoa học vẫn tiếp tục tranh luận.
 
Theo NDĐT  
 

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả