Tin tức Thứ sáu, 23/03/2018 15:14

Anh: Tranh cãi về việc sản xuất hộ chiếu mới sau Brexit tại Pháp.

Theo hãng tin BBC, các nhà sản xuất tại Anh cho biết, hộ chiếu mới của Anh sau Brexit sẽ được phát hành và sản xuất tại Pháp.


Hộ chiếu màu đỏ tía, được sử dụng từ năm 1988, sẽ trở lại nguyên gốc có màu xanh và vàng vào tháng 10 năm 2019. Ông chủ nhà cung cấp De La Rue của Anh cho hay họ sẽ kháng cáo quyết định trao hợp đồng trị giá 490 triệu bảng cho công ty Gemalto của Pháp-Hà Lan.

Bộ nội vụ cho biết hồ sơ dự thầu đã được lựa chọn nhưng nó còn phải tùy vào nhà cung cấp để thông báo tin tức. Vào hôm thứ Năm, cổ phiếu De la Rue đóng cửa giảm gần 6%.

Người ủng hộ Brexit, cựu bộ trưởng Priti Patel, cho biết quyết định giao cho các công ty nước ngoài hợp đồng mới là "đáng hổ thẹn" và "không công bằng".

Phát ngôn viên Brexit của Đảng Dân chủ Tự do, Tom Brake, cho biết " hộ chiếu màu xanh" đang trở thành một trò hề. Trước hết, điều này đã quá rõ ràng rằng chúng tôi đã không phải rời khỏi EU để có hộ chiếu màu xanh. Bây giờ chúng tôi biết rằng hộ chiếu sẽ được in bởi một công ty nước ngoài."

Công việc mới

Theo các quy định về mua sắm của EU, Bộ Nội vụ buộc phải mở rộng quá trình đấu thầu cho các công ty châu Âu. Tuy nhiên, hộ chiếu không được sản xuất tại Vương quốc Anh và 20% số hộ chiếu mới hiện đang được sản xuất ở châu Âu.

Theo quy định đó cũng cho biết hợp đồng mới có thể tiết kiệm cho người đóng thuế lên tới 100 triệu bảng Anh và 70 việc làm mới sẽ được tạo ra ở vùng địa điểm ở Fareham và Heywood ở Lancashire, vương quốc Anh.

Công ty Gemalto, có trụ sở tại Paris và có một nhà máy ở Fareham, cho hay họ đã biết các báo cáo liên quan tới hợp đồng sản xuất hộ chiếu mới của Anh.Nhưng họ nói thêm: "Vì tiến trình vẫn đang diễn ra và các điều khoản cam kết được bảo mật, chúng tôi không thể đưa ra bất kỳ lời nhận xét nào vào giai đoạn này".

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ cho biết: "Công ty được lựa chọn chứng minh rằng họ sẽ đáp ứng tốt nhất các yêu cầu về dịch vụ hộ chiếu của chúng tôi với chất lượng cao và sản phẩm an toàn cùng giá trị tốt nhất cho khách hàng và người đóng thuế.

Biểu Tượng của nước Anh

Trước đó, ông chủ Martin Sutherland của De La Rue đã nói với chương trình BBC’s Today rằng "Trong vài tháng qua, chúng tôi đã nghe các bộ trưởng vui vẻ và nói về hộ chiếu màu xanh mới trên truyền thông và thực sự là nó là một biểu tượng của bản sắc nước Anh. Nhưng giờ đây biểu tượng đặc trưng của nước Anh sẽ được sản xuất tại Pháp".

Ông nói thêm: "Tôi muốn mời bà Theresa May hay ông Amber Rudd đến nhà máy của tôi và giải thích cho công nhân của chúng tôi tại sao đó lại là một quyết định hợp lý khi biểu tượng của nước Anh lại phải sản xuất ở nước ngoài".

De La Rue, người đã giữ hợp đồng sản xuất hộ chiếu Anh từ năm 2009, nói rằng nó đã được "cắt giảm giá" bởi Gemalto. Ông Sutherland cho biết vẫn chưa rõ liệu các công việc tại nhà máy Gateshead của công ty sẽ bị ảnh hưởng hay không. De la Rue đã tuyển dụng hơn 600 nhân viên địa phương vào năm ngoái. Công ty này đã công bố về cảnh báo lợi nhuận hôm thứ Ba đã gây ra sự sụt giảm mạnh giá cổ phiếu cho công ty.

Theo: Phương Trang/BBC news

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả