Tin tức Chủ nhật, 06/08/2017 19:14

Anh sẵn sàng trả 40 tỷ Euro phí rời EU

Tờ Telegraph số ra ngày 6/8 dẫn nguồn tin từ chính phủ Anh cho biết London sẵn sàng chi trả tới 40 tỷ Euro cho Liên minh châu Âu (EU) trong khuôn khổ điều kiện tài chính đi kèm với việc Anh rút lui khỏi EU.

Đây là lần đầu tiên có thông tin từ phía Anh về khoản tiền cụ thể bằng con số được đưa ra sau Brexit. Trước đó, Anh tuyên bố sẽ không trả 100 tỷ Euro (109,14 tỷ USD) cho Liên minh châu Âu để hoàn tất tiến trình đàm phán rời khỏi EU. Con số 100 tỷ Euro là tổng số tiền mà Anh sẽ phải trả theo mong muốn của các nước EU, đặc biệt là hai nước đầu tàu của khối là Đức và Pháp.

Theo Telegraph, Anh sẽ sẵn sàng trả lên đến 40 tỷ Euro nếu EU đồng ý đàm phán về quy chế tài chính như là một phần của một thỏa thuận chung về các mối quan hệ tương lai giữa London và Liên minh châu Âu, bao gồm cả về quan hệ thương mại.

Về phần mình, Liên minh châu Âu cho rằng trước khi bắt đầu đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do thì phải đạt được các tiến bộ về quy chế tài chính, cũng như về các quyền của công dân EU ở Anh và về vấn đề biên giới giữa Ulster và Ireland.

Telegraph cho biết các quan chức Anh dự định sẽ đề xuất một giao dịch, trong đó Anh sẽ tiếp tục thực hiện thanh toán hàng năm 10 tỷ Euro ròng cho EU trong khoảng thời gian có thể lên đến 3 năm sau khi rời khỏi Liên minh, phải vào tháng 3/2019.

Cho tới thời điểm hiện tại, trưởng đoàn đàm phán của EU Michel Barnier vẫn từ chối công khai con số của “hóa đơn tài chính” từ Anh. Ông nói rằng "phương pháp" sẽ được sử dụng để xác định Anh sẽ phải trả bao nhiêu trong giai đoạn đầu tiên của cuộc đàm phán Brexit vốn sẽ hết hạn vào 10.

Các cuộc thảo luận Brexit sẽ tiếp tục vào tháng 9 và tháng 10, trước hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng 10. Khi đó, các lãnh đạo EU sẽ quyết định liệu Anh đã "đạt bước tiến đáng kể" trên bàn đàm phán hay chưa trước khi họ chuyển sang thương lượng về vấn đề thương mại./.

Khánh Linh (Theo Telegraph, AFP)/Dangcongsan.vn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả