Du lịch Thứ hai, 08/04/2019 08:20

Ấn tượng triển lãm ảnh nghệ thuật về đề tài “Biển, đảo quê hương”

Triển lãm ảnh nghệ thuật về đề tài “Biển, đảo quê hương” tại Khu di tích lịch sử, văn hóa Cố đô Hoa Lư (Ninh Bình) được Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức (khai mạc ngày 2/4). Đây là hoạt động nhằm tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về vị trí, vai trò và tiềm năng vẻ đẹp của biển, đảo Việt Nam với đông đảo công chúng yêu nghệ thuật trong và ngoài nước... Triển lãm đã để lại những ấn tượng rất sâu sắc trong các tầng lớp nhân dân và du khách.

Các em học sinh xem triển lãm ảnh. Ảnh: Đức Lam
Các em học sinh xem triển lãm ảnh. Ảnh: Đức Lam

Trong một không gian khoáng đạt, đậm chất sử thi của Cố đô Hoa Lư, 223 tác phẩm xuất sắc được lựa chọn từ Cuộc thi ảnh nghệ thuật về đề tài “Biển, đảo quê hương” tổ chức từ tháng 6 đến tháng 11 năm 2018 trưng bày tại triển lãm là những tác phẩm có tính thẩm mỹ cao, chỉn chu về bố cục, đường nét, ánh sáng, thể hiện thành công vẻ đẹp của thiên nhiên, con người ở các vùng biển, đảo của Việt Nam.

Đặc biệt, nhiều tác phẩm dự thi phản ánh được cuộc sống sinh hoạt, học tập, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an ninh trật tự, an toàn và chủ quyền biển, đảo của các lực lượng vũ trang Việt Nam trên quần đảo Trường Sa và các vùng biển trọng yếu của Tổ quốc. Trong đó có 2 tác phẩm đoạt giải Nhất cuộc thi ảnh nghệ thuật về đề tài “Biển, đảo quê hương” là tác phẩm ảnh đơn “Biển đợi” của tác giả Nguyễn Viết Rừng (Hải Phòng) và tác phẩm ảnh bộ “Bảo vệ chủ quyền biển, đảo” của tác giả Trần Duy Tình (Bình Dương). Tác phẩm “Biển đợi” có bố cục chắc khỏe, màu sắc đẹp, ánh sáng hợp lý, mô tả công đoạn cuối cùng trong quy trình sản xuất tàu biển có tải trọng lớn của Việt Nam; nói lên tiềm lực to lớn của ngành sản xuất tàu biển của đất nước.

Còn bộ ảnh “Bảo vệ chủ quyền biển, đảo” đã phản ánh đa dạng, sâu sắc về lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam: Khỏe mạnh, tinh nhuệ, làm chủ vũ khí, trang thiết bị hiện đại, luôn vững vàng và sẵn sàng gìn giữ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Riêng Ninh Bình có nhà nhiếp ảnh Ninh Mạnh Thắng vinh dự có tác phẩm “Buổi học trên biển Thịnh Long” đoạt giải cuộc thi và được chọn trưng bày tại triển lãm.

Tham quan triển lãm ngay từ khi khai mạc, ông Dương Văn Quốc, 75 tuổi ở thôn Tam Kỳ, xã Trường Yên (Hoa Lư) bày tỏ: Đây không phải là lần đầu tiên ở Khu di tích lịch sử, văn hóa Cố đô Hoa Lư diễn ra một triển lãm ảnh, tuy nhiên triển lãm ảnh lần này thật đặc biệt, nó gây ấn tượng rất mạnh đối với cá nhân tôi. Những bức ảnh cho tôi thấy hình ảnh những chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam, bên cạnh đó là một lực lượng không nhỏ những “con cháu Rồng - Tiên” đang ngày đêm bám biển, bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc, góp phần vào sự phát triển của đất nước. “Những bức ảnh này mang lại cho tôi sự yên tâm, rằng truyền thống của ông cha, chủ quyền biển, đảo của đất nước mình luôn luôn được Đảng, Nhà nước, các thế hệ người dân Việt Nam quan tâm, gìn giữ”- ông Quốc nói.

Trong số 223 tác phẩm ảnh trưng bày tại triển lãm có hơn 40 tác phẩm thể hiện nội dung sinh hoạt, học tập, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an ninh trật tự, an toàn và chủ quyền biển, đảo của các lực lượng vũ trang Việt Nam trên quần đảo Trường Sa và các vùng biển trọng yếu của Tổ quốc. Có hơn 70 tác phẩm ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên vùng biển, đảo, còn lại là các tác phẩm về sinh hoạt, lao động... của con người ở các vùng biển, đảo của Việt Nam. Qua theo dõi, những bức ảnh đẹp về thiên nhiên, về biển, đảo đặc biệt nhận được sự quan tâm của giới trẻ và người xem là du khách quốc tế.

Trò chuyện với em Phạm Phương Nhung, học sinh Trường THPT dân lập Đào Duy Từ (Hà Nội), em cho biết: Lớp trẻ chúng em rất thích du lịch, nhất là du lịch biển, nhưng chưa đi được nhiều. Nhân dịp về thăm Cố đô Hoa Lư, được xem những bức ảnh trưng bày tại đây, chúng em thấy đất nước mình thật đẹp; em mơ ước có thể đến thăm những danh thắng, kỳ quan biển, đảo của đất nước và sẽ cố gắng để làm những việc có ích góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương.

Trao đổi với đại diện Ban quản lý Khu di tích lịch sử, văn hóa Cố đô Hoa Lư được biết, trung bình mỗi ngày Khu di tích lịch sử, văn hóa Cố đô Hoa Lư đón khoảng 2.000 du khách; hầu hết du khách đều dành thời gian ghé thăm triển lãm ảnh. Như vậy trong thời gian diễn ra triển lãm (từ ngày 2 đến 7/4), đã có hơn 1 vạn du khách tham quan Khu Di tích, đồng thời tham quan triển lãm ảnh “Biển, đảo quê hương”, trong đó có nhiều du khách nước ngoài. “Thật tuyệt vời khi đến đây. Tôi vừa được thăm Cố đô Hoa Lư, vừa được thưởng thức những tác phẩm ảnh nghệ thuật của các bạn. Tôi đã ngay lập tức nhận ra đảo Phú Quốc trong một bức ảnh trưng bày vì tôi đã đến đó. Nhưng còn nhiều nơi rất đẹp mà tôi chưa đến như đảo Lý Sơn, và chắc chắn những bức ảnh này là một điều thôi thúc tôi khám phá những vùng biển đẹp của Việt Nam”.- du khách đến từ Scotland- anh Mac Cormac chia sẻ.

Có thể khẳng định triển lãm ảnh “Biển, đảo quê hương” tổ chức tại Ninh Bình đã thành công tốt đẹp, đạt mục đích đề ra, đó là tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về vị trí, vai trò, tiềm năng, vẻ đẹp của biển, đảo Việt Nam đến với đông đảo công chúng yêu nghệ thuật trong và ngoài nước, góp phần tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng, nâng cao hơn nữa tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm với biển, đảo quê hương của mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ. Đồng thời là một hoạt động ý nghĩa, thiết thực hướng tới Lễ hội Hoa Lư và kỷ niệm 1051 năm Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế.

Xuân Trường

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Bàn Long- ngôi chùa cổ ngàn năm tuổi
Nét đẹp làng gốm Bồ Bát
Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả