Đời sống Thứ bảy, 11/11/2017 17:49

Ấm áp tình người trong những ngôi nhà “Khăn quàng đỏ”

Năm 2016, Hội đồng Đội tỉnh phối hợp với Tỉnh đoàn phát động phong trào “1.000 đồng xây dựng Ngôi nhà Khăn quàng đỏ” nhằm huy động các nguồn lực để hỗ trợ gia đình các đội viên có hoàn khó khăn về nhà ở có điều kiện xây nhà mới, sớm ổn định cuộc sống, góp phần quan trọng giúp các em học sinh tiếp tục đến trường. Sau 2 năm phát động, phong trào đã thu hút được sự quan tâm, ủng hộ của không chỉ các đội viên mà còn có sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và đã có nhiều đội viên nghèo may mắn được ở trong ngôi nhà mới ấm áp tình người.

Lãnh đạo Tỉnh đoàn tặng quà hỗ trợ gia đình em Nguyễn Trung Chiến, Trường THCS xã Gia Sinh (Gia Viễn) xây dựng nhà “Khăn quàng đỏ”. Ảnh: Trường Giang
Lãnh đạo Tỉnh đoàn tặng quà hỗ trợ gia đình em Nguyễn Trung Chiến, Trường THCS xã Gia Sinh (Gia Viễn) xây dựng nhà “Khăn quàng đỏ”. Ảnh: Trường Giang

Một ngày đầu tháng 11, chúng tôi được tham dự Lễ khởi công xây “Nhà Khăn quàng đỏ” cho gia đình em Nguyễn Trung Chiến, đội viên lớp 8A- Trường THCS xã Gia Sinh (Gia Viễn). Trong ngày vui khởi công, cô Nguyễn Thị Nguyệt, mẹ của em Chiến không giấu nổi xúc động, nói: Có được ngôi nhà vững chãi, kiên cố là niềm mơ ước của hai mẹ con tôi suốt bao năm qua. Tôi cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ tích cực của các cấp Hội đồng đội, tổ chức Đoàn và những tấm lòng của các em đội viên trong toàn tỉnh... Đứng bên cạnh, Nguyễn Trung Chiến, cậu học sinh lớp 8 có dáng người thấp, gầy lại bị dị tật bẩm sinh- mất một bàn tay trái cứ nắm chặt tay mẹ, nước mắt ngân ngấn khi mọi người hỏi thăm, động viên.

Tìm hiểu hoàn cảnh cụ thể của Chiến, chúng tôi càng cảm phục sự nỗ lực vượt khó của cậu học trò nhỏ này. Năm Chiến lên 3 tuổi, cha em- người trụ cột trong gia đình vì không chịu nổi cảnh khốn khó nên đã bỏ lại hai mẹ con để đi làm ăn xa, nhưng từ đó cũng biệt tăm, chẳng quay về. Gánh nặng gia đình dồn hết lên vai người phụ nữ bất hạnh. Tưởng chừng như nỗi đau bị tàn tật rồi lại bị cha bỏ rơi đã là quá đủ đối với em. Nhưng, thêm một lần nữa, hai mẹ con lại đối mặt với khó khăn, cùng cực khi cách đây 2 năm, mẹ Chiến mắc bệnh hiểm nghèo- xơ gan nên mọi đồng tiền trong gia đình tích góp được cũng theo căn bệnh mà đi. Niềm mong muốn có một ngôi nhà vững chãi đành xếp lại để lo chữa trị bệnh cho mẹ Chiến.

Thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình, vượt lên những khó khăn của số phận, Nguyễn Trung Chiến từ nhỏ đã biết vâng lời, sống hiếu thảo với mẹ và ông bà. Thương mẹ tần tảo và biết được hoàn cảnh khó khăn, Chiến cũng rất tiết kiệm, chẳng bao giờ em đòi mẹ mua cho mình gói bánh hay bộ quần áo mới. ở trên lớp, Chiến là cậu học trò ham học hỏi, kính thầy, trọng bạn. Hàng ngày, sau mỗi buổi lên lớp, em lại về giúp mẹ nấu cơm, cắt cỏ, chăn bò... Cuộc sống vất vả, nhưng Chiến vẫn rất nỗ lực học tập, suốt 7 năm học qua em đều là học sinh giỏi, là tấm gương sáng cho bạn bè noi theo. Chiến tâm sự: Em thích học môn toán và ước mơ thì có nhiều, trước mắt, em chỉ mong sao mẹ em mau khỏi bệnh, sống thật lâu để em có cơ hội báo đáp công sinh thành, dưỡng dục của mẹ.

Trước hoàn cảnh của gia đình Chiến, Hội đồng Đội tỉnh đã quyết định trích 50 triệu đồng từ Quỹ phong trào “1.000 đồng xây dựng Ngôi nhà Khăn quàng đỏ” để giúp gia đình em xây một căn nhà mới. Ngôi nhà “Khăn quàng đỏ” của gia đình có diện tích 60 m2. Dự kiến trong mùa xuân này, 2 mẹ con Chiến sẽ được ở trong ngôi nhà mới. Tại lễ khởi công, Huyện đoàn Gia Viễn cũng đã hỗ trợ 2 tấn xi măng và huy động ngày công từ các ĐVTN tình nguyện ở các xã Gia Sinh, Gia Minh, Gia Phong, Gia Lạc, Gia Trung... để giúp gia đình có thêm nguồn lực, sớm hoàn thiện ngôi nhà mới.

Có lẽ niềm vui sống trong “Nhà Khăn quàng đỏ” được những người trong gia đình em Phạm Thị Lan Trang, học sinh lớp 8B, Trường THCS Khánh Công (Yên Khánh) cảm nhận rõ nhất. Trung tuần tháng 10 vừa qua, được sự hỗ trợ từ Quỹ phong trào “1.000 đồng xây dựng Ngôi nhà Khăn quàng đỏ”, cùng sự ủng hộ của Huyện đoàn Yên Khánh, Trường THPT Yên Khánh A và các đoàn thể, chính quyền xã Khánh Công, gia đình em Trang đã được ở trong ngôi nhà mới có diện tích trên 60 m2, được đổ mái bằng kiên cố.

Phạm Thị Lan Trang cho biết: Từ ngày được sống trong ngôi nhà mới, căn bệnh tâm thần của bố em dường như ổn định hơn, ít đau yếu. Còn em, giờ đây đã có góc học tập sạch sẽ, khang trang. Em rất vui và hứa sẽ tiếp tục phấn đấu để không phụ sự kỳ vọng của các bác, các thầy, cô giáo, các bạn đội viên và những tấm lòng hảo tâm đã giúp em và gia đình được sống trong ngôi nhà này. Em mong muốn có nhiều đội viên có hoàn cảnh khó khăn như em cũng sẽ nhận được sự trợ giúp từ phong trào “1.000 đồng xây dựng Ngôi nhà Khăn quàng đỏ”.

Đồng chí Trịnh Như Lâm, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh cho biết: Triển khai phong trào “1.000 đồng xây dựng Ngôi nhà Khăn quàng đỏ”, Hội đồng Đội các huyện, thành phố đã tích cực tham mưu, phối hợp với các cấp, ngành và nhất là sự vào cuộc của phòng giáo dục các huyện, thành phố để tuyên truyền sâu rộng trong đội viên, thiếu nhi và phụ huynh học sinh về mục đích, ý nghĩa của phong trào. Các liên đội tổ chức phát động, vận động đội viên, thiếu nhi tham gia ủng hộ kinh phí, mức ủng hộ là 1.000 đồng/đội viên, thiếu nhi. Ngoài ra, căn cứ vào điều kiện thực tế, Hội đồng Đội các huyện, thành phố còn vận động, quyên góp từ các doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm, các anh chị phụ trách, các thầy, cô giáo, các bạn đoàn viên, thanh niên để cùng chung tay ủng hộ Quỹ. Diện tích ngôi nhà được xây dựng dựa trên đề xuất của gia đình đội viên, thiếu nhi được hỗ trợ và tùy theo khả năng đóng góp thêm của từng gia đình nhưng không quá 80% mức hỗ trợ, tránh trường hợp xây dựng quy mô lớn nhưng không đủ khả năng để hoàn thiện. Đồng thời đảm bảo không gian thoáng đãng, sạch đẹp, phù hợp với điều kiện sinh hoạt của gia đình; có góc học tập phù hợp dành cho đội viên, thiếu nhi.

Phong trào “1.000 đồng xây dựng Ngôi nhà Khăn quàng đỏ” không những nhận được sự ủng hộ tích cực của các liên đội, các trường học mà còn nhận được sự ủng hộ của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm như: CLB thiện nguyện Ước mơ xanh, Công ty Thiên Trường An, Công ty TNHH thương mại và sản xuất Lộc Hà... Sự hưởng ứng nhiệt tình từ tấm lòng của những đội viên và tấm lòng thiện nguyện của những con người có tâm, có trách nhiệm đã trở thành động lực để thúc đẩy phong trào không ngừng phát triển và có sức lan tỏa trong xã hội. Sau 2 năm phát động, từ Quỹ “1.000 đồng xây dựng Ngôi nhà Khăn quàng đỏ”, đến nay toàn tỉnh đã có 8 ngôi nhà “Khăn quàng đỏ” được khởi công xây dựng và khánh thành với tổng trị giá gần 500 triệu đồng. Từ những mái nhà “Khăn quàng đỏ”, những ước mơ được tới trường của các đội viên đã trở thành hiện thực, qua đó khẳng định tính đúng đắn, kịp thời và hiệu quả của phong trào “1.000 đồng xây dựng Ngôi nhà Khăn quàng đỏ”.

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An
Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả