Tin tức Thứ hai, 24/06/2019 09:20

Algeria tuyên bố ngừng in tiền cung cấp cho nền kinh tế

Người phát ngôn chính phủ Algeria, Hassane Rabhi tuyên bố "kỷ nguyên tài chính đặc biệt đã kết thúc," Algiers sẽ ngừng in tiền hỗ trợ nền kinh tế.

Algeria tuyên bố ngừng in tiền hỗ trợ nền kinh tế. (Nguồn: Project Syndicate)
Algeria tuyên bố ngừng in tiền hỗ trợ nền kinh tế. (Nguồn: Project Syndicate)

Sau 1 năm rưỡi in tiền để cung cấp và hỗ trợ cho nền kinh tế, Algeria ngày 23/6 tuyên bố từ bỏ "phương thức tài chính đặc biệt" này.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Algiers, Bộ trưởng Bộ Truyền thông và là người phát ngôn chính phủ Algeria, Hassane Rabhi tuyên bố "kỷ nguyên tài chính đặc biệt đã kết thúc."

Tuy nhiên, ông Rabhi không cho biết thêm chi tiết về cách thức điều hành hiện tại để đưa Algeria tránh được những hậu quả từ việc giảm mạnh dự trữ ngoại hối.

Ngân hàng trung ương Algeria cũng cho biết, trong số khoảng 55 tỷ USD được huy động cho phương thức tài chính phi truyền thống này, 20 tỷ USD đã được sử dụng để tài trợ cho thâm hụt tài chính trong năm 2017 và 2018 và một phần cho năm tài chính 2019.

Theo báo cáo được công bố hôm 3/6, Ngân hàng Trung ương Algeria cho biết rằng dự trữ ngoại hối của nước này ở mức 79,88 tỷ USD vào cuối năm 2018 so với 97,33 tỷ USD vào cuối năm 2017, giảm 17,45 tỷ USD trong một năm, do nhập khẩu vượt cao hơn so với xuất khẩu.

Trước đó, dự trữ của Algeria từ 194 tỷ USD năm 2013 giảm xuống còn 178 tỷ USD vào năm 2014, và kết thúc năm 2017 chỉ còn 97,33 tỷ USD.

Hiện 97% nguồn thu ngoại hối của Algeria đến từ doanh thu từ dầu khí.

Sự sụt giảm dự trữ ngoại hối có thể được giải thích là do giá dầu giảm từ 117 USD/thùng xuống chỉ còn 27 USD/thùng hồi tháng 2/2016, và hiện ở mức khoảng 64 USD/thùng./.

Theo Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả