Tin tức Thứ tư, 06/02/2019 09:17

Algeria chi 4 tỷ USD xây nhà thờ Hồi giáo lớn nhất châu Phi

Ngày 5/2, Bộ trưởng Các vấn đề Tôn giáo của nước này Mohamed Aissa cho biết các hạng mục của Djamâa El Kebir - nhà thờ Hồi giáo Algiers đã cơ bản hoàn thành.

Người Hồi giáo cầu nguyện. Ảnh minh họa. (Nguồn: scmp.com)
Người Hồi giáo cầu nguyện. Ảnh minh họa. (Nguồn: scmp.com)

Thời điểm khánh thành công trình này sẽ được Tổng thống Bouteflika lựa chọn và ấn định.

Khởi công xây dựng từ ngày 16/8/2012, Djamâa El Kebir nằm ngay bên bờ vịnh Algiers, tại quận Dar El Beida, thủ đô Algiers, với số vốn đầu tư ước tính ban đầu khoảng 1,5 tỷ USD. Tuy nhiên, đến thời điểm cuối năm 2018, dự toán cho toàn bộ công trình đã chạm ngưỡng 4 tỷ USD.

Sau khi hoàn thành, Djamâa El Kebir được đánh giá không chỉ là một nhà thờ Hồi giáo đơn thuần mà còn là một công trình nghệ thuật điển hình cho kiến trúc Hồi giáo, một tổ hợp tôn giáo-du lịch-nghiên cứu mang tính biểu tượng của Algeria.

Toàn bộ quần thể công trình nằm trên diện tích khoảng 20ha, bao gồm một nhà thờ lớn với tháp chuông cao khoảng 270m, một phòng cầu nguyện có diện tích khoảng 20.000m2 với mái vòm khổng lồ bên trên (đường kính 50m và chiều cao 70m).

Ngoài ra, nhà thờ lớn Algiers còn có một phòng đọc kinh Coran 300 chỗ. Đây cũng được coi là một Học viện cho phép khoảng 300 học viên - là người Algeria hoặc người nước ngoài, muốn nghiên cứu và tìm hiểu sâu hơn về Hồi giáo nói chung, kinh Coran và văn hóa Hồi giáo nói riêng.

Bên cạnh đó, Djamâa El Kebir cũng bao gồm một trung tâm văn hóa có diện tích 8.000m2, có khả năng đón tiếp 1.500 người, một thư viện khoảng 2.000 chỗ, một bảo tàng và một vườn hoa.

Với tham vọng biến Djamâa El Kebir thành một trung tâm Hồi giáo lớn thứ ba trên thế giới trong tương lai (sau thánh địa Meca và Medina tại Saudi Arabia), nhà chức trách Algeria cũng chủ động xây dựng một tổ hợp các công trình phục vụ liên quan, bao gồm một phòng hội nghị lớn và nhiều phòng hội thảo nhỏ, một khách sạn 300 phòng, một trung tâm thương mại-giải trí và nhiều nhà hàng.

Với kết nối giao thông thuận tiện và vị trí đẹp, Djamâa El Kebir ước tính sẽ đón khoảng hơn 500.000 lượt du khách mỗi năm và sẽ mang lại nguồn thu ngoại tệ lớn cho chính quyền Algeria./.

Theo Lê Quang Trường/Vietnam+/TTXVN

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả