Tin tức Thứ sáu, 03/04/2009 09:38

Ai Cập lại cấp chứng nhận cho thủy sản Việt Nam

Theo công hàm chính thức từ Đại sứ quán Ai Cập tại Hà Nội ngày 2/4 gửi Bộ Công Thương, phía Ai Cập đã khôi phục hoàn toàn việc chứng nhận chứng từ xuất khẩu hải sản của Việt Nam sang nước này.

Vừa qua, hàng loạt các thông tin sai lệch đăng trên các báo lớn của Ai Cập cho rằng cá basa nhập khẩu được nuôi trồng trong điều kiện nguồn nước tù đọng, ô nhiễm ở Việt Nam, có dư lượng kháng sinh cao, có chứa chất gây hiệu ứng phụ,… gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng.
 
Các thông tin này đã tác động rất tiêu cực tới công chúng Ai Cập và trước sức ép của công luận trong nước, Đại sứ quán Ai Cập tại Hà Nội đã có thông báo quyết định tạm thời ngừng cấp chứng nhận các chứng từ xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Ai Cập.
 
Ngay khi nhận được thông tin đầu tiên từ Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Ai Cập về việc báo chí nước sở tại đăng tin về cá basa thiếu khách quan và cơ sở khoa học, Bộ Công Thương đã làm việc với đề nghị các cơ quan hữu quan phối hợp cung cấp các thông tin cần thiết và tài liệu liên quan về cá basa cho Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Ai Cập để làm việc với giới báo chí và các cơ quan chức năng của Ai Cập.
 
Đồng thời, Bộ Công thương gửi công hàm tới Đại sứ quán Ai Cập tại Hà Nội yêu cầu hủy bỏ ngay việc tạm ngừng cấp chứng thư nói trên. Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cũng có thư gửi Bộ trưởng Hợp tác quốc tế (Đồng chủ tịch phân ban Ủy ban hỗn hợp hai nước) và Bộ trưởng Công thương Ai Cập phản ánh sự không nhất trí của Việt Nam trước quyết định của phía Ai Cập.
 
Bên cạnh đó, Đại sứ quán Việt Nam và Thương vụ Việt Nam tại Ai Cập làm việc tiếp với các cơ quan chức năng của Ai Cập và vận động báo chí, các nhà nhập khẩu, người tiêu dùng Ai Cập có tiếng nói ủng hộ cho hải sản của Việt Nam.
 
Đại diện Bộ Công Thương (Vụ Thị trường Châu Phi, Tây Á, Nam Á) cũng đã có buổi làm việc với ông Alla Elleisy, Đại sứ Ai Cập tại Hà Nội, bày tỏ sự quan ngại trước quyết định của phía Ai Cập, phản bác những thông tin đăng trên báo chí, khẳng định chất lượng và uy tín của hải sản Việt Nam nói chung và cá basa nói riêng trên trường quốc tê, qua đó, đề nghị Đại sứ xem xét hủy bỏ quyết định trên.
 
Việc Đại sứ quán Ai Cập tại Hà Nội quyết định khôi phục lại hoàn toàn việc chứng nhận chứng từ xuất khẩu hải sản của Việt Nam sang Ai Cập thể hiện sự hợp tác của phía Ai Cập trong việc giải quyết vấn đề.
 
Tuy nhiên, về lâu dài, việc mời đại diện các cơ quan hữu quan của Ai Cập sang Việt Nam làm việc để nắm được hiện trạng và thông tin đúng đắn về quy trình nuôi trồng, chế biến hải sản của Việt Nam là rất cần thiết. Đây cũng chính là mong muốn của Đại sứ Ai Cập tại Hà Nội.
 

 

 Theo Vietnam+

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn
Bàn Long- ngôi chùa cổ ngàn năm tuổi
Nét đẹp làng gốm Bồ Bát
Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả