An ninh Thứ sáu, 09/03/2018 08:22

6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân: Nền tảng tạo những bản anh hùng ca sáng ngời

Trong không khí cả nước vui mừng phấn khởi đón chào mùa xuân mới, cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, lực lượng Công an Ninh Bình thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ có 6 điều dạy Công an nhân dân và đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVTND.

Toạ đàm Tuổi trẻ Công an tỉnh với phong trào “Tự học, tự rèn, tự đào tạo”, phát huy truyền thống, xây dựng phong cách bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ. Ảnh: Anh Tuấn
Toạ đàm Tuổi trẻ Công an tỉnh với phong trào “Tự học, tự rèn, tự đào tạo”, phát huy truyền thống, xây dựng phong cách bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ. Ảnh: Anh Tuấn

Cách đây tròn 70 năm, ngày 11/3/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có Thư gửi đồng chí Giám đốc Công an khu 12, trong thư Người chỉ rõ những phẩm chất đạo đức và tư cách người CAND phải có là: Đối với tự mình, phải cần, kiệm, liêm, chính; đối với đồng sự, phải thân ái, giúp đỡ; đối với Chính phủ, phải tuyệt đối trung thành; đối với nhân dân, phải kính trọng, lễ phép; đối với công việc, phải tận tụy; đối với địch, phải cương quyết, khôn khéo. 

Có thể nói, suốt trong quá trình thành lập, xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Công an Ninh Bình đã làm tròn vai trò, nhiệm vụ với Đảng, với nhân dân, hoàn thành xuất sắc sứ mệnh đảm bảo ANTT, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân và nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong đó lực lượng Công an tỉnh nhà luôn xác định 6 điều Bác Hồ dạy là kim chỉ nam, là đạo lý, nguyên tắc, phương châm hành động của mỗi cán bộ, chiến sỹ; từng lời dạy của Người luôn là động lực, là chuẩn mực để mỗi cán bộ, chiến sỹ phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện.

Thấm nhuần và thực hiện sâu sắc lời Bác dạy, lực lượng Công an Ninh Bình đã đạt được những thành tích, chiến công vang dội trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giữ vững an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội mà một trong những thành tích, chiến công tiêu biểu xuất sắc là Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Đây là niềm tự hào, vinh dự lớn lao. Một lần nữa lịch sử ghi nhận những chiến công, thành tích oanh liệt mà các tập thể, cá nhân anh hùng của lực lượng Công an Ninh Bình đã tạo nên bằng máu thịt, bằng mất mát hy sinh nhưng vô cùng vẻ vang, góp phần vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại của dân tộc.

Ngay sau khi được giải phóng (ngày 30/6/1954) và thực dân Pháp rút khỏi miền Bắc theo hiệp định Giơ ne vơ, các thế lực thù địch trên địa bàn ra sức lợi dụng chiêu bài dân chủ, tự do, tôn giáo, cố tình xuyên tạc chính sách tự do tín ngưỡng của Đảng, Chính phủ ta, chúng tung các luận điệu xảo trá hòng một mặt lừa bịp, gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân để cưỡng ép, dụ dỗ đồng bào di cư vào Nam tránh chiến tranh huỷ diệt. Đồng thời bí mật chuyển nhiều tài liệu, truyền đơn phản động từ Hà Nội về Phát Diệm, Kim Sơn để kêu gọi đồng bào di cư.

Trước tình hình trên, Ty Công an Ninh Bình đã tham mưu cho Tỉnh uỷ, Uỷ ban Hành chính tỉnh ban hành các nghị quyết, các chỉ thị và thông tri về công tác đấu tranh chống địch cưỡng ép, dụ dỗ đồng bào di cư vào Nam, đảm bảo an ninh trật tự trong tỉnh; đồng thời tập trung lực lượng triển khai kế hoạch đấu tranh, điều tra phân loại, xử lý bọn cầm đầu các phe phái phản động; phối hợp với lực lượng quân sự trấn áp một số tổ chức phản động có vũ trang ở xã Khánh Vân, huyện Yên Khánh; xã Tô Hiệu (nay là xã Cồn Thoi), xã Văn Hải, huyện Kim Sơn, hàng ngàn người dân phấn khởi trở về quê hương làm ăn sinh sống.

Đã chủ động tấn công đấu tranh triệt phá nhiều tổ chức phản động và hoạt động gián điệp trên địa bàn để giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn. Thông qua các biện pháp công tác, lực lượng Công an đã thu thập được nhiều nguồn tin có giá trị về hoạt động của 18.078 đối tượng, triệt phá 14 tổ chức phản động và 21 tổ chức nhen nhóm phản động ở các huyện Kim Sơn, Yên Khánh, Yên Mô, Nho Quan.

Đã tập trung đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn trong những năm chống chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ, kịp thời chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam. Đến tháng 3/1968, cả tỉnh có 112 xã trong tổng số 125 xã bị máy bay giặc Mỹ ném bom bắn phá, tất cả các đường, cầu cống trên quốc lộ 1A, đường sắt, đường 10, đường 59, đường 12B, đường 12C và các bến xe, nhà ga, kho tàng...  một số nhà máy, xí nghiệp, trường học, một số khu vực dân cư, nhà thờ, đền, chùa cũng bị máy bay Mỹ bắn phá.

Dù ác liệt là vậy, song cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát giao thông vẫn luôn đoàn kết chặt chẽ, không sợ gian khổ, hy sinh, mưu trí, sáng tạo, ngày đêm bám đường, cầu, phà hướng dẫn xe qua lại an toàn và cứu người, cứu hàng hoá trong làn bom đạn Mỹ với khẩu hiệu “Sống bám cầu đường, chết kiên cường bất khuất”, lập được nhiều chiến công đặc biệt xuất sắc, nhiều đồng chí bị thương nhưng quyết không để ùn tắc đường, tắc cầu, phà,  đảm bảo mạch máu giao thông thông suốt, phục vụ kịp thời vận chuyển quân, vũ khí, đạn dược, hàng hoá chi viện cho miền Nam.

Trong chiến đấu, lực lượng Cảnh sát PCCC Công an Ninh Bình đã mưu trí, dũng cảm chiến đấu, tham gia chữa cháy cứu người, tài sản, các thiết bị quân sự do máy bay Mỹ bắn phá.

Tiêu biểu là Đội PCCC Hoa Lư đã tham gia chữa cháy 103 vụ cháy nổ do bom, đạn Mỹ gây ra trên địa bàn tỉnh, lập được nhiều chiến công đặc biệt xuất sắc. Ngày 7/11/1965, nhiều tốp máy bay giặc Mỹ tập trung đánh phá khu vực ga Đồng Giao, trong đó có trận địa tên lửa bị trúng đạn, chiếc xe chở tên lửa đất đối không đã nạp đạn có nguy cơ bị cháy. Trong tình thế cực kỳ nguy hiểm, nếu quả tên lửa bị bén lửa nổ sẽ gây thiệt hại lớn cho toàn bộ trận địa tên lửa và doanh trại quân đội ở khu vực Đồng Giao.

Với tinh thần dũng cảm, mưu trí không quản gian khổ hy sinh, các chiến sỹ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hoa Lư đã anh dũng lao vào trận địa phối hợp với lực lượng bộ đội, dân quân tự vệ, thanh niên xung phong khu vực Đồng Giao tận dụng mọi phương tiện kỹ thuật hiện có, triển khai đội hình, tiếp cận mục tiêu, sau hơn 3 giờ chiến đấu liên tục, dũng cảm, ngọn lửa đã bị dập tắt, dàn tên lửa được đưa đến nơi an toàn tiếp tục chiến đấu đánh trả máy bay địch, bảo vệ an toàn tính mạng, vũ khí đạn dược và tài sản, trước sự khâm phục của các đơn vị quân đội và nhân dân địa phương.

Cũng trong giai đoạn này, lực lượng Công an Ninh Bình còn tập trung đẩy mạnh công tác đấu tranh triệt phá hàng trăm tổ chức tội phạm hình sự nguy hiểm và tội phạm kinh tế, phục vụ có hiệu quả công tác cải tạo XHCH và xây dựng CNXH. Lực lượng Công an Ninh Bình đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ủy ban Hành chính tỉnh thực hiện phong trào Bảo vệ trị an, chọn xã Yên Phong, huyện Yên Mô làm điểm. Thông qua phong trào Bảo vệ trị an, quần chúng nhân dân xã Yên Phong đã tham gia đấu tranh trấn áp bọn phản cách mạng và tội phạm hình sự. Yên Phong trở thành đơn vị cờ đầu toàn miền Bắc về phong trào Bảo vệ trị an. 

Ghi nhận thành tích chiến đấu và xây dựng lực lượng trong 21 năm chống Mỹ cứu nước, lực lượng Công an tỉnh Ninh Bình đã có 4 tập thể (Đội PCCC Hoa Lư; Công an thị xã Ninh Bình; Phòng Cảnh sát giao thông; Công an xã Yên Phong) và 3 cá nhân được phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”. 12 đơn vị được tặng thưởng Huân chương Chiến công, 915 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Chiến công, Huân chương Giải phóng, Huân, Huy chương kháng chiến và nhiều Bằng khen của Bộ Công an và UBND tỉnh; 2 đơn vị được tặng lẵng hoa của Chủ tịch nước, 3 cá nhân được tặng Huy hiệu của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Công an tỉnh Ninh Bình được tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Nhất, nhiều năm được tặng Cờ thi đua, Cờ luân lưu và Bằng khen của Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh.

Vinh dự, tự hào, ngày 28/1/2018,  tại thủ đô Hà Nội, Đảng, Nhà nước đã trao tặng Danh hiệu Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước cho Công an tỉnh nhà và đồng chí Đinh Văn Cát, điều đó thể hiện sự đánh giá, ghi nhận đối với những đóng góp, hy sinh xương máu vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của lớp lớp cán bộ, chiến sỹ Công an Ninh Bình, xứng đáng là thanh bảo kiếm sắc bén của Đảng, chính quyền và nhân dân, thực sự là lực lượng từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, góp phần tô thắm thêm truyền thống anh hùng của lực lượng Công an nhân dân và tỉnh Ninh Bình nói riêng.

Phát huy những thành tích, chiến công xuất sắc trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ và khắc ghi sâu sắc 6 điều Bác Hồ dạy, trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và thời kỳ đổi mới đất nước, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy CATƯ, lãnh đạo Bộ Công an, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp của các cấp, các ngành, sự giúp đỡ, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, lực lượng Công an Ninh Bình đã phát huy truyền thống, luôn mài sắc tinh thần cảnh giác và ý chí quyết chiến, quyết thắng, lập nhiều chiến công xuất sắc trong công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng từng bước trưởng thành góp phần đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch, bảo vệ Đảng, Tổ quốc và nhân dân, phục vụ đắc lực công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã  hội, công cuộc đổi mới của Đảng, tạo đà đưa tỉnh Ninh Bình cùng cả nước tiến vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa” đất nước, thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Với thành tích đã đạt được, trong thời kỳ đổi mới lực lượng Công an tỉnh Ninh Bình 2 lần được Nhà nước tặng Huân chương Quân công hạng Nhất, hàng chục Huân, Huy chương Chiến công, Huân chương Lao động; 13 năm liền Công an Ninh Bình được Bộ Công an tặng Cờ thi đua xuất sắc, năm 2011 được Chính phủ tặng Cờ dẫn đầu phong trào thi đua, hàng ngàn lượt tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc được các cấp khen thưởng.

Phát huy truyền thống hào hùng của các thế hệ cha anh đi trước, lực lượng Công an Ninh Bình đang tiếp tục viết tiếp trang sử vẻ vang, đẩy mạnh phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc, việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI, khoá XII về xây dựng Đảng. Đoàn kết, thống nhất một lòng, kề vai, sát cánh, rèn đức, luyện tài thực hiện xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo ANTT, tiếp tục góp phần làm sáng mãi bản hùng ca cách mạng xứng đáng với vinh dự là những người công an anh hùng trên đất Cố đô ngàn năm văn hiến./.       

Đại tá Nguyễn Văn Tứ
(Trưởng phòng Công tác Chính trị - Công an tỉnh)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả