Tin tức Thứ sáu, 14/06/2019 09:14

“5 không, 4 tại chỗ” trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Hiện nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra ở 8/8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh và đang diễn biến rất phức tạp, có chiều hướng lây lan rộng, làm giảm nhanh đàn lợn trên địa bàn toàn tỉnh.

Để góp phần khống chế dịch bệnh hiệu quả, mọi người cần thực hiện tốt 5 không: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt xác lợn chết ra ngoài môi trường;  không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý nhiệt làm nguồn thức ăn cho chăn nuôi.

Dịch tả lợn châu Phi là bệnh chỉ xảy ra và gây bệnh trên loài lợn, khi tiếp xúc trực tiếp hoặc sử dụng các sản phẩm từ thịt lợn không gây hại cho sức khoẻ con người, vì vậy mọi người có thể yên tâm sử dụng nguồn lợn sạch, lợn khoẻ từ các cơ sở chăn nuôi, được phép giết mổ an toàn.

Không nên hoang mang, quay lưng với thịt lợn. Đối với các hộ nuôi, các cơ sở đang chăn nuôi lợn: Cần thực hiện nghiêm ngặt biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, đảm bảo yếu tố cách ly, thường xuyên khử trùng tiêu độc để hạn chế sự lây nhiễm, phát tán của mầm bệnh, hạn chế tối đa đi qua vùng có dịch, cần chủ động nguồn nước độc lập để sử dụng cho chăn nuôi, xử lý nguồn nước bằng Chlorin trước khi sử dụng cho lợn uống, rửa chuồng nuôi. Tuyệt đối không lấy nước từ sông ngòi, kênh mương để sử dụng trực tiếp trong chăn nuôi.

Hiện nay, dịch bệnh đã xảy ra ở 8/8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, cả hệ thống chính trị đang tập trung mọi nguồn lực để khống chế và dập dịch, vì vậy người dân tuyệt đối không chủ động mua lợn để nuôi mới, tăng đàn, tái đàn khi chưa được sự cho phép của cơ quan chuyên môn và cơ quan quản lý ở địa phương.

Khi có dịch xảy ra trên địa bàn, mọi người dân cần chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương thực hiện tốt “4 tại chỗ” (chỉ đạo tại chỗ, huy động nhân lực, vật lực và phương tiện tại chỗ) để tổ chức khống chế và dập tắt ổ dịch, góp phần chủ động, giảm thiểu tác động tiêu cực đến kinh tế, xã hội và môi trường do dịch tả lợn châu Phi gây ra.

Bệnh dịch tả lợn châu Phi do virus gây ra, gây tỷ lệ chết cao, có thể lên đến 100% tổng đàn, hiện nay chưa có vacxin an toàn và hiệu quả để ngăn chặn bệnh và không có phương pháp điều trị bệnh đặc hiệu.

Nguồn virus lây nhiễm qua rất nhiều đường như các phương tiện vận chuyển, dụng cụ, đồ dùng, quần áo nhiễm virus, qua các con vật nuôi tự do (chó, mèo), qua ký sinh trùng, ruồi, muỗi, ve, rận… và đặc biệt nguồi lây lan nhanh, khó kiểm soát là nguồn thức ăn thừa có chứa thịt lợn nhiễm bệnh. Virus có sức đề kháng rất cao khi ở ngoài môi trường, khi bệnh xảy ra sẽ trở thành dịch, virus khu trú, tồn tại nhiều năm và rất khó thanh toán dịch.

Nguyễn Thị Dịu
(Trung tâm Khuyến nông tỉnh)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn
Bàn Long- ngôi chùa cổ ngàn năm tuổi
Nét đẹp làng gốm Bồ Bát

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả